Viêm VA có tự khỏi không?

Viêm VA là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi 2 – 6 tuổi. Điều trị bằng thuốc kháng sinh, hạ sốt hay nạo VA… cho trẻ đều gây những lo lắng nhất định cho che mẹ khiến nhiều người băn khoăn không biết viêm VA có tự khỏi không và điều trị có phải lúc nào cũng là bắt buộc. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho nhiều bạn đọc.

Viêm VA có tự khỏi không?

Viêm VA là bệnh phổ biến ở trẻ

Viêm VA là bệnh phổ biến ở trẻ

Theo thống kê hiện nay, viêm VA cùng với viêm amidan là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em chiếm tỷ lệ cao, khoảng 30%. VA có từ khi trẻ mới sinh ra. Bình thường, VA có kích thước nhỏ, rất mỏng không ảnh hưởng gì đến trẻ nhưng khi bị viêm khám họng của trẻ có thể thấy niêm mạc đỏ, có mủ nhầy phủ lên niêm mạc thành sau họng từ trên vòm họng chảy xuống ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của con.

Viêm VA có tự khỏi không là băn khoăn của nhiều cha mẹ bởi việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt điều trị triệu chứng hay phẫu thuật nạo VA khiến nhiều phụ huynh lo lắng tác dụng phụ mà ngại cho con điều trị.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, điều trị viêm VA như thế nào, có cần điều trị thuốc, phẫu thuật hay chỉ chăm sóc nâng đỡ cho trẻ cần phải theo chỉ định của bác sĩ qua thăm khám cụ thể. Trường hợp trẻ bị viêm VA nhẹ, các triệu chứng có thể khỏi sau khoảng 2 – 3 ngày, thường không cần sử dụng thuốc mà chỉ cần bổ sung dinh dưỡng tốt, nâng cao thể trạng để tăng cường sức đề kháng. Cha mẹ cũng chú ý có thể rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý loãng 0.9%, hút đờm mũi sạch và giữa ấm cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển lạnh…

  • Điều trị viêm VA không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bình thường, viêm VA không gây tác động xấu nhiều đến sinh hoạt của trẻ nhưng nếu không được xem xét điều trị đúng, để bệnh diễn biến kéo dài sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Lúc này, điều trị không chỉ đơn thuần là sử dụng thuốc mà có thể được bác sĩ xem xét phẫu thuật nạo VA.

Theo các chuyên gia, điều trị viêm VA không đúng có thể gây một số biến chứng như:

  • Biến chứng gần: viêm tai giữa (là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở trẻ bị viêm VA), viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm hạch cổ, áp xe thành sau họng, viêm mi mắt, viêm hốc mắt…
  • Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim
  • Biến chứng toàn thân: chậm phát triển thể chất và tình thần, người bệnh bị rối loạn tiêu hóa
  • VA lớn ảnh hưởng đến hô hấp, phát âm cơ thể trẻ…

Thấy trẻ bị viêm VA, cha mẹ cần làm gì?

Tuy có những trường hợp trẻ viêm VA có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc nhưng nếu để tình trạng này tái diễn, lặp lại nhiều lần rất dễ gây những biến chứng khó lường. Vì vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện bệnh thì cha mẹ không nên chủ qua mà cần đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám bệnh kịp thời. Lúc này, căn cứ vào tình trạng bệnh của con mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp nhất.

Khi thấy trẻ bị viêm VA, cha mẹ không nên chủ qua mà cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám

Khi thấy trẻ bị viêm VA, cha mẹ không nên chủ qua mà cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám

Trường hợp trẻ bị viêm VA nặng, chèn ép đường mũi gây khó thở, nghẹt mũi, biến chứng… sẽ được bác sĩ xem xét cân nhắc phẫu thuật nạo VA. Nhắc đến phẫu thuật cho con khiến nhiều cha mẹ lo lắng tuy nhiên với những tiến bộ của phương pháp phẫu thuật cắt amidan mới bằng công nghệ plasma sử dụng kỹ thuật đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kỹ thuật soi điện tử hiện đại các vấn đề như chảy máu, đau sau nạo VA sẽ được giải quyết. Do dao plasma dẹt, thiết diện mỏng có thể cắt đốt, cầm máu đồng thời nên rất nhanh, trẻ gần như không chảy máu, ít đau và có thể xuất viện sớm, chỉ sau khoảng 24 giờ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đi đầu trong ứng dụng công nghệ phẫu thuật nạo VA bằng dao plasma hiện đại. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm điều trị cho con.

Tại thời điểm hiện tại, bệnh viện đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan và nạo VA bằng dao plasma.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp viêm VA có tự khỏi không. Để đăng kí khám tại viện hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất