Viêm VA là bệnh gì?

VA là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, rất hay tái phát và có thể gây biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy, viêm VA là bệnh gì? Làm thế nào để phát hiện trẻ bị viêm VA? Cách điều trị bệnh như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Viêm VA là bệnh gì?

Viêm VA là một chứng bệnh về họng thường gặp ở trẻ từ 1-5 tuổi. VA là một tổ chức lympho nằm ở vòm mũi họng. Thông thường, trẻ em có VA từ khi mới được sinh ra, VA phát triển mạnh và teo dần khi trẻ lớn lên.

VA có nhiều thùy, nhiều lá để làm tăng diện tích tiếp xúc của VA với không khí thở vào. VA chứa nhiều bạch cầu, khi vi khuẩn xâm nhập từ không khí thở vào, sẽ bám vào các thùy, các lá của VA. Khi VA bị viêm hoặc quá phát thành khối to sẽ gây cản trở tới việc hít thở không khí.

Viêm va là bệnh gì?

Viêm VA là một chứng bệnh về họng thường gặp ở trẻ từ 1-5 tuổi.

Làm thế nào để phát hiện trẻ bị viêm VA?

Khi trẻ bị viêm VA, cơ thể thường phát triển chậm so với lứa tuổi, ăn uống kém, người gầy, da xanh. Bệnh viêm VA ở trẻ thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính.

Khi thấy trẻ sốt cao trên 38 độ C kèm theo chảy nước mũi, có mủ, trẻ thường bị nghẹt mũi lúc ngủ hoặc đang bú, mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở hôi…thì có thể báo hiệu trẻ mắc viêm VA cấp tính.

Viêm va là bệnh gì?

Bệnh viêm VA sẽ làm trẻ thường nghẹt mũi, khó thở, hay quấy khóc

Còn khi thấy trẻ bị chảy nước mũi, nghẹt mũi dai dẳng trong thời gian dài, có nhầy hay mũi mủ, thường xuyên tắc mũi, phải thở bằng miệng thì có thể bé đã mắc bệnh viêm VA mạn tính.

Nếu tình trạng viêm VA mạn tính kéo dài mà không được chữa trị sớm sẽ làm trẻ bị thiếu oxy có thể khiến trẻ ngừng thở khi ngủ, rất nguy hiểm.

Cách điều trị viêm VA cho trẻ như thế nào?

Viêm va là bệnh gì?

Tới các bệnh viện chuyên môn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm VA cho trẻ phù hợp

Bệnh viêm VA ở trẻ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm tai giữa, áp xe thành sau họng…Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, viêm VA có thể gây tử vong. Do đó khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh viêm VA, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tùy từng giai đoạn và triệu chứng cụ thể của bệnh viêm VA mà có cách điều trị khác nhau. Thông thường đối với giai đoạn viêm VA cấp tính được điều trị chủ yếu bằng hút mũi, dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp viêm VA mạn tính, có các biến chứng, thì được chỉ định phương pháp nạo VA cho trẻ.

viêm va là gì

Điều trị viêm VA cho trẻ ở những bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh cho trẻ

Dù điều trị viêm VA cho trẻ ở giai đoạn nào cũng cần được tiến hành tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh cho trẻ tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị viêm VA cấp tính, nhằm đẩy lùi bệnh cho trẻ.

Nạo VA cho trẻ phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên môn, thiết bị y tế vô khuẩn, vô trùng, bác sĩ chuyên môn giỏi…sẽ giúp trẻ không bị viêm nhiễm sau điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *