Viêm xoang có gây đau lưng, đau tai không?

Thực tế, có không ít bệnh nhân viêm mũi xoang đến gặp bác sĩ thăm khám với biểu hiện đau tai, đau lưng mà không biết viêm xoang có gây đau lưng không hay viêm xoang có gây đau tai không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm xoang có gây đau lưng không?

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống mũi xoang mà còn có thể tác động đến nhiều cơ quan khác, nhất là khi bệnh không được điều trị đúng cách, đúng chỉ định.

Dù không phải là chứng bệnh điển hình nhưng đau lưng cũng là triệu chứng có thể gặp ở người bệnh viêm xoang

Dù không phải là chứng bệnh điển hình nhưng đau lưng cũng là triệu chứng có thể gặp ở người bệnh viêm xoang

Đau lưng là chứng bệnh thường gặp, phổ biến ở nhiều người và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau lưng không phải là triệu chứng điển hình ở người bệnh viêm xoang nhưng đây cũng là triệu chứng đi kèm có thể gặp.

Như chúng ta đã biết, người bệnh viêm xoang thường có biểu hiện đau nhức, tắc nghẹt mũi, ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, nhất là giấc ngủ. Người bệnh trằn trọc, ngủ không yên giấc cũng là một trong những lý do có thể dẫn đến chứng đau lưng, mỏi gáy…

Viêm xoang có gây đau tai không?

So với biểu hiện đau lưng, đau tai rất phổ biến ở người bệnh viêm xoang do cấu trúc mũi xoang, tai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi một cơ quan bị viêm, sẽ kéo theo sự ảnh hưởng của nhiều cơ quan khác.

Viêm xoang gây đau tai thường là dấu hiệu của tình trạng viêm xoang đã có biến chứng đến tai. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể, biến chứng đến tai mà mức độ đau ở mỗi người bệnh có thể khác nhau.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Hệ thống mũi xoang và tai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên biến chứng tai gây đau tai rất hay gặp

Hệ thống mũi xoang và tai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên biến chứng tai gây đau tai rất hay gặp

Đề cập đến nguyên nhân viêm xoang có thể dẫn đến tình trạng đau tai, các bác sĩ lý giải có thể do biến chứng viêm tai giữa, thủng màng nhĩ… ở tai. Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai nên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Biến chứng ở tai này đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ do đặc điểm cấu trúc lỗ vòi tai của trẻ ngắn, rộng lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai.

Ngoài đau lưng, đau tai, viêm xoang nếu không được chẩn đoán, điều trị đúng từ sớm còn có thể gây những biến chứng khó lường khác như biến chứng đến mắt (viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt…); biến chứng viêm họng mạn tính, viêm thanh khí phế quản mạn tính, u lành tính thanh quản, biến chứng xương, nội sọ…

Viêm xoang gây đau lưng, viêm xoang gây đau tai có chữa được không?

Viêm xoang gây đau lưng, viêm xoang gây đau tai có chữa được không là lo lắng của nhiều người bệnh. Thực tế, để loại bỏ hoàn toàn chứng khó chịu đau lưng, đau tai do viêm xoang gây ra thì điều trị dứt điểm viêm xoang là điều cần thiết.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Điều trị viêm mũi xoang đúng cách cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị viêm mũi xoang đúng cách cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Để có hướng điều trị viêm xoang hiệu quả nhất, bạn cần đến bệnh viện uy tín có chuyên khoa Tai mũi họng để thăm khám. Qua các xét nghiệm chẩn đoán như soi mũi, chụp CT scan… bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Tùy tùng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp

Tùy tùng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp

Điều trị viêm xoang bao gồm 2 phương pháp chính là điều trị thuốc và phẫu thuật mũi xoang. Thuốc điều trị viêm xoang cũng có nhiều loại, tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc cụ thể. Các thuốc điều trị viêm xoang có thể bao gồm thuốc giảm đau, hạ sốt có paracetamol, thuốc kháng histamin, thuốc điều trị tắc nghẹt mũi, thuốc xịt mũi… Biện pháp súc rửa xoang nhằm mục đích lấy mủ từ xoang ra, đảm bảo không khí lưu thông qua mũi thường chỉ định trong trường hợp viêm xoang nhẹ.

Với trường hợp viêm mũi xoang mạn tính tái phát nhiều lần, điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không hiệu quả; viêm mũi xoang gây biến chứng; người có polyp mũi; người có bất thường giải phẫu cấu trúc mũi xoang… bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nội soi viêm xoang mũi.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm xoang có gây đau lưng, đau tai không. Liên hệ 1900 55 88 96 để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất