Viêm xoang có gây ung thư không?

Viêm xoang có gây ung thư không là lo lắng của nhiều người bị viêm xoang mãn tính. Thực tế, viêm xoang là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được xem xét điều trị đúng, viêm xoang sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến cuộ sống cũng như tính mạng người bệnh.

Viêm xoang có gây ung thư không?

Viêm xoang gây nhiều phiền toái, lo lắng cho người bệnh

Viêm xoang gây nhiều phiền toái, lo lắng cho người bệnh

Không ít bệnh nhân viêm xoang mạn tính có biểu hiện ngạt tắc mũi liên tục, xuất hiện hạch cổ… lo lắng viêm xoang có gây ung thư mũi xoang. Để có câu trả lời cho thắc mắc này, cần hiểu bản chất của viêm xoang và ung thư mũi xoang là như thế nào.

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng. Đây được xem là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh khi không xảy ra biến chứng. Trong khi đó, ung thư mũi xoang là bệnh lý ác tính xảy ra khi các tế bào hình thành và phát triển bất thường, không kiểm soát tại các mô ở mũi xoang. Theo các chuyên gia, khác với viêm xoang rất phổ biến, có thể chiếm tới 40% dân số và đang có xu hướng gia tăng tại các thành phố lớn thì ung thư mũi xoang lại rất hiếm gặp.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang rất rõ ràng, chủ yếu do vi rút, vi khuẩn, nấm, ô nhiễm môi trường, polyp mũi, chấn thương vùng mũi xoang ảnh hưởng đến lỗ thông xoang gây bít tắc và viêm… Trong khi đó, nguyên nhân chính xác gây ung thư mũi xoang lại chưa được xác định rõ ràng.

Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn gây ung thư

Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn gây ung thư

Viêm xoang có gây ung thư không? Do nguyên nhân chính xác gây ung thư mũi xoang chưa được xác định rõ nên rất khó để khẳng định viêm xoang có gây ung thư không. Thực tế cho thấy biến chứng ung thư từ viêm mũi xoang hiếm gặp, đây chỉ là một trong những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho các nguy cơ gây ung thư xâm nhập cơ thể dễ dàng hơn.

Một số yêu tố tăng nguy cơ ung thư mũi xoang bao gồm:

  • Nam giới, độ tuổi khoảng 50 – 60 tuổi
  • Những người hút thuốc lá nhiều hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá
  • Môi trường làm việc thiếu an toàn, thường xuyên phải tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, dung môi, niken, crom, cồn, radium…

Biểu hiện của viêm xoang và ung thư mũi xoang

Hãy cảnh giác: viêm xoang và ung thư mũi xoang có những biểu hiện tương đồng. Lo ngại viêm xoang có gây ung thư không cũng xuất phát từ những biểu hiện tương đồng của viêm xoang và ung thư mũi xoang. mặc dù không phải bệnh nhân ung thư mũi xoang nào cũng có triệu chứng rõ rệt.

Nhiều triệu chứng viêm xoang thông thường và ung thư mũi xoang có biểu hiện tương đồng, dễ gây nhầm lẫn

Nhiều triệu chứng viêm xoang thông thường và ung thư mũi xoang có biểu hiện tương đồng, dễ gây nhầm lẫn

Những triệu chứng kéo dài dễ gây nhầm lẫn bao gồm:

  • Nghẹt tắc mũi liên tục, thường ở một bên mũi
  • Đau ở vùng trán, mũi, vùng má, đau có thể lan đến vùng mắt, vùng tai
  • Chảy dịch mũi thường xuyên…

Xét về mức độ biểu hiện thì các triệu chứng của ung thư mũi xoang nặng nề, tác động nhiều hơn đến các cơ quan. Ngoài những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trên, bệnh nhân ung thư mũi xoang còn có thể xuất hiện các biểu hiện khác bao gồm chảy máu cam thường xuyên và liên tục, nhìn đôi hoặc nhìn mờ, đau tê ở mặt hoặc răng, khó mở miệng…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Đừng chủ quan với bất kì triệu chứng bệnh nào

Ngay khi có bất thường, bạn hãy đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh

Ngay khi có bất thường, bạn hãy đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh

Rất khó để có thể nhận biết chính xác bệnh viêm xoang hay ung thư mũi xoang chỉ dựa vào triệu chứng bệnh. Vì vậy, thay vì sợ hãi viêm xoang có gây ung thư không bạn hãy đến bệnh viện để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh để có hướng điều trị kịp thời, tránh để lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống, chất lượng công việc.

Điều trị viêm xoang có thể bao gồm điều trị thuốc, khí dung mũi họng, thuốc nhỏ mũi hay phẫu thuật nội soi mũi xoang. Điều trị ung thư mũi xoang phức tạp hơn, tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị…

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm xoang có gây ung thư không. Để đăng kí khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, bạn có thể chat tư vấn miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 96.