Viêm xoang có gây viêm họng không?

Rất nhiều bệnh nhân viêm xoang vào viện khám với biểu hiện đau rát họng kéo dài. Vậy thực tế, viêm xoang có gây viêm họng không, viêm xoang gây viêm họng như thế nào?

Bị viêm xoang có gây viêm họng không?

Viêm họng cũng rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang

Viêm họng cũng rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang

Viêm xoang được đánh giá là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Các số liệu thống kê trước kia cho thấy, có đến khoảng 30% người Việt đang phải sống chung với bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng khi không được xem xét điều trị đúng.

Thực tế theo các mức độ thường gặp, mức độ ảnh hưởng của viêm xoang được phân theo 3 nhóm là biến chứng đường thở, biến chứng mắt và biến chứng ở não. Bị viêm họng gây ho là một trong những ảnh hưởng của bệnh viêm xoang với người bệnh.

Chị Đ.T.N (32 tuổi) chia sẻ: “Tôi bị viêm xoang đã nhiều năm nay. Ngày bình thường thì không sao nhưng cứ khi thời tiết thay đổi, gió lạnh, quạt lạnh là lại hắt hơi sổ mũi liên tục. Không chỉ vậy, dạo gần đây tôi còn cảm thấy đau rát họng suốt ngày và ho nhiều hơn, đặc biệt là buổi sáng sớm”. Đến bệnh viện khám thì bác sĩ bảo bệnh viêm xoang của chị đã tiến triển mạn tính, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có vùng họng.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Vì sao viêm xoang gây viêm họng

Lý giải về nguyên nhân viêm xoang gây viêm họng, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho biết sở dĩ viêm xoang làm viêm họng xuất hiện là do cấu trúc mũi xoang và họng có liên kết với nhau, các ổ vi khuẩn trong vùng mũi xoang rất dễ lây lan đến vùng họng gây bệnh.

Cấu trúc mũi xoang và họng có liên kết với nhau nên yếu tố gây bệnh ở xoang dễ ảnh hưởng đến vùng họng gây viêm

Cấu trúc mũi xoang và họng có liên kết với nhau nên yếu tố gây bệnh ở xoang dễ ảnh hưởng đến vùng họng gây viêm

Mặt khác, như chúng ta được biết một trong những biểu hiện điển hình ở bệnh nhân viêm xoang là tình trạng nghẹt tắc mũi. Khi mũi bị tắc khiến người bệnh thở khó khăn hơn và phải dùng miệng để thở. Lúc này, không khí không qua mũi nên không được làm ấm làm ẩm và làm sạch sẽ ảnh hưởng tới họng gây viêm và ho.

Bệnh nhân viêm xoang, viêm đa xoang có mủ chảy trực tiếp xuống họng, kích thích niêm mạc họng làm các hạt lympho ở thành sau họng to đỏ và cũng có rất dễ dẫn đến viêm họng.

Tình trạng viêm họng sẽ càng diễn tiến nặng và hay gặp hơn nếu người bệnh không thực hiện tốt vệ sinh mũi họng, không giữ đủ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa lạnh, ăn uống không đảm bảo khiến vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể gây bệnh…

Viêm xoang làm viêm họng phải làm sao?

Viêm xoang không điều trị tích cực sớm có thể gây biến chứng mắt

Viêm xoang không điều trị tích cực sớm có thể gây biến chứng mắt

Viêm xoang thực chất không lành như bạn tưởng. Việc trì hoãn điều trị hay chủ quan không cần thăm khám khiến bệnh càng diễn tiến xấu hơn.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang làm viêm họng phải làm sao? Theo các bác sĩ, điều trị viêm họng trong trường hợp này cần phải xem xét điều trị tận gốc của bệnh nghĩa là điều trị dứt điểm viêm xoang. Nếu chỉ thực hiện điều trị viêm họng đơn thuần bằng thuốc, đốt họng hạt… thì chỉ giảm nhẹ triệu chứng tức thời. Sau vài ngày, mủ trên xoang chảy xuống họng sẽ làm vùng họng tiếp tục tổn thường dẫn đến viêm tấy mủ họng.

Phẫu thuật viêm đa xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật viêm đa xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị viêm xoang có thể bao gồm điều trị nội khoa hay ngoại khoa – phẫu thuật xoang để giải quyết tình trạng bệnh và căn nguyên của nhiều biến chứng, trong đó có tình trạng viêm họng mạn tính.

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị. Riêng về phẫu thuật điều trị viêm xoang, bệnh viện có trang bị hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại với các phương tiện phục vụ phẫu thuật tiên tiến nhất, đảm bảo loại bỏ ổ viêm chính xác, điều trị bệnh hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm xoang có gây viêm họng không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.