Viêm xoang có nên phẫu thuật không?

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến đến mức nhiều người còn coi nó chỉ nặng hơn hắt hơi, sổ mũi thông thường. Và chính vì sự chủ quan đó mà viêm xoang thường gây biến chứng, điều trị phức tạp hơn, có thể phải thực hiện phẫu thuật. Câu hỏi mà nhiều người băn khoăn là viêm xoang có nên phẫu thuật không, khi nào nên phẫu thuật viêm xoang…

viêm xoang có nên phẫu thuật không

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số do nhiễm trùng

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số do nhiễm trùng

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số do nhiễm trùng. Thông thường một xoang bị viêm, có khi cả hai bên hoặc lan ra cả xoang sàng, xoang trán, xoang bướm tạo thành viêm đa xoang.

Viêm xoang có nhiều triệu chứng điển hình là chảy dịch mũi, nghẹt mũi, điếc mũi và đau nhức (má, lông mày, giữa hai mắt vùng gáy…). Bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, thường gặp nhất là những lúc thời tiết thay đổi chuyển lạnh đột ngột.

Chị M.T.Y (32 tuổi) bị viêm đã xoang đã lâu. Mỗi lần bệnh tái phát là chị gần như không thở nổi vì nghẹt mũi nặng. “Đã bao năm phải sống cùng viêm xoang thấy thật sự sợ hãi. Bình thường có thể không sao nhưng cứ trở trời, lạnh hay đêm ngủ phòng bật quạt lớn là y như rằng cả sáng sẽ hắt hơi, chảy mũi liên tục. Có những đêm tưởng như không thể chợp mắt nổi bởi nghẹt mũi, phải nằm nghiêng để dễ thở hơn”, chị Y chia sẻ.

Viêm xoang có thể gây biến chứng đến mắt nếu không được điều trị tích cực sớm

Viêm xoang có thể gây biến chứng đến mắt nếu không được điều trị tích cực sớm

Theo chia sẻ của chị Y, chị cũng đã từng đi kiểm tra và lấy thuốc uống điều trị viêm xoang, điều trị cả đông tây y mà không thấy có hiệu quả. “Viêm xoang khổ quá uống thuốc mãi mà không thấy đỡ nên tôi cũng bỏ luôn. Từ đấy, ai cứ mách mẹo chữa viêm xoang nào thấy dễ làm là tôi cũng áp dụng nhưng không ăn thua, vài bữa lại thấy đâu vào đó. Cho đến lúc tự nhiên thấy hai mắt cộm lên, như sưng, đau mí mắt mấy ngày không đỡ, vào viện kiểm tra lại mới biết viêm xoang tiến triển gây biến chứng đến mắt”, chị Y kể.

Chị Y được bác sĩ thăm khám, điều trị ổn định rồi tiến hành phẫu thuật xoang để điều trị dứt điểm bệnh, tránh biến chứng ảnh hưởng nặng hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên khi nói đến phẫu thuật chị Y lo sợ và lo lắng không biết có nên phẫu thuật xoang không do còn lo lắng nhiều vấn đề sau mổ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn viêm xoang miễn phí.

Viêm mũi xoang khi nào cần mổ?

Đề cập đến trường hợp của chị Y ở trên, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho biết sở dĩ viêm xoang có thể gây biến chứng mắt là do quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt (vị trí hốc mắt nằm cạnh các xoang), điển hình là viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mi mắt… Nếu không được xem xét điều trị đúng, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Khi nào nên phẫu thuật xoang? Phẫu thuật xoang thường được bác sĩ xem xét trong các trường hợp sau:

  • Viêm mũi xoang mạn tính, điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không khỏi
  • Các bệnh nhân có dị dạng mũi xoang: gai, gờ, vẹo lệch vách ngăn, cấu trúc mỏm móc không bình thường, có lỗ xoang hàm phụ, xoang hơi cuống giữa gây phù nề chèn ép các cơ quan bên cạnh…
  • Viêm mũi xoang gây biến chứng đến mắt, xương, não
  • Viêm mũi xoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng ngửi
  • Người có polyp mũi…
Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang cho bệnh nhân

Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang cho bệnh nhân

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là đơn vị khám và phẫu thuật xoang được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn. Trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị hiện đại nhất, phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại… đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm xoang có nên phẫu thuật không. Để đăng kí khám, phẫu thuật viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Hotline 1900 55 88 96.