Viêm xoang đờm chảy xuống họng

Không ít người bệnh có biểu hiện đau rát họng, ho chữa mãi không thấy khỏi, chỉ đến khi đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng thăm khám mới được chẩn đoán nguyên nhân là do viêm xoang. Theo các bác sĩ, bệnh nhân viêm xoang đờm chảy xuống họng rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm họng, viêm amidan hay trào ngược acid dạ dày… nếu người khám không khai thác kĩ tiền sử bệnh.

Viêm xoang chảy đờm xuống họng: dễ gây nhầm lẫn viêm xoang và viêm họng

Dòng mủ chảy từ xoang xuống họng dễ gây đau rát họng

Dòng mủ chảy từ xoang xuống họng dễ gây đau rát họng

Viêm xoang là môt bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng. Đây là một trong những bệnh lý rất dễ phát sinh, đặc biệt là trong môi trường sinh hoạt như hiện nay với nhiều mối đe dọa như ô nhiễm khói bụi, hóa chất…

Chị L.T.H (24 tuổi) bị đau họng thường xuyên, cảm giác nuốt khó chịu, có đờm… Nghĩ mình chỉ bị đau họng đơn thuần nên chị H chỉ ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về uống mà không cần đến viện thăm khám. Tuy nhiên, tình trạng đau rát, khó chịu vùng họng của chị H ngày càng diễn tiến xấu lại kèm theo đau nhức, ngạt mũi… nên chị lại ra một phòng khám gần nhà để kiểm tra thì được thông báo chỉ là viêm họng thông thường. Vẫn còn nghi ngờ về tình trạng bất thường này, chị quyết định đến bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng thăm khám. Qua thăm khám lâm sàng và  chuyên khoa, chị H được bác sĩ chẩn đoán là bị xoang có biến chứng viêm họng mạn tính.

“Không nghĩ rằng chỉ bị đau họng đơn giản như vậy thôi mà cũng phải đến tận bệnh viện khám mới biết nguyên nhân bệnh. Thực ra tôi cũng thấy có những biểu hiện bất thường mũi từ lâu nhưng chỉ nghĩ rằng triệu chứng đó chỉ là cảm cúm thông thường nên cũng không bao giờ đi khám. Cũng may là bác sĩ bảo viêm xoang chưa có biến chứng gì đáng ngại”, chị H chia sẻ.

Viêm xoang gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm xoang gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Chị H chỉ là một trong số rất nhiều bệnh nhân đến viện thăm khám nhầm lẫn viêm họng thông thường và viêm xoang. Theo các bác sĩ, số bệnh nhân đến khám do đau rát họng, khàn tiếng, vướng cổ mà đã từng được nơi khám cũ chẩn đoán nhầm nguyên nhân (như viêm họng đơn thuần, viêm amidan…) không phải là ít. Nguyên nhân là do trường hợp biểu hiện đặc biệt ở một số người bệnh khi viêm xoang có ít biểu hiện ở mũi mà lại xảy ra nhiều ở họng.

Theo giải thích của các bác sĩ chuyên khoa, khi bị viêm xoang người bệnh thường phải đối mặt với triệu chứng chảy dịch mũi. Chảy dịch mũi có 2 dạng là chảy dịch mũi trước và chảy dịch mũi sau. Trường hợp nước mũi chảy ra phía trước, bệnh nhân rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, nếu dịch mũi chảy ra phía sau – tình trạng viêm xoang chảy đờm xuống họng lại dễ gây nhầm lẫn.

Viêm xoang chảy đờm xuống họng nguy hiểm không?

Thăm khám tại bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng đảm bảo chẩn đoán bệnh chính xác

Thăm khám tại bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng đảm bảo chẩn đoán bệnh chính xác

Viêm xoang chảy đờm xuống họng khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu vùng họng và rất dễ kích thích niêm mạc họng gây ho, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe cũng như công việc của người bệnh.

Nhiều bệnh nhân viêm xoang có biểu hiện đau rát họng tự mua thuốc điều trị như chứng viêm họng thông thường rất nguy hiểm, khiến viêm xoang không được điều trị triệt để, bệnh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng  nặng và khó lường hơn như gây viêm màng não, viêm tai giữa, viêm họng hạt mãn tính, viêm thanh khí phế quản…

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Để điều trị bệnh đạt hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đến các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi để thăm khám. Dựa trên thăm khám xác định chính xác tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp

Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp

Điều trị viêm xoang có thể bao gồm điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật nội soi chức mũi xoang. Bất kì phương pháp nào cũng sẽ được bác sĩ cân nhắc cẩn thận, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ đúng hướng điều trị của thầy thuốc, tránh tình trạng bỏ ngang điều trị hay từ chối phẫu thuật khi có chỉ định.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm xoang nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại. Để đăng kí khám và điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc về vấn đề viêm xoang đờm chảy xuống họng.