Viêm xoang gây đau hốc mắt, viêm xoang gây đau họng: vì sao?

Viêm xoang nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây ảnh hưởng, tác động xấu đến nhiều cơ quan xung quanh, điển hình là vùng hốc mắt, vùng họng. Vậy tình trạng viêm xoang gây đau hốc mắt, viêm xoang gây đau họng do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Viêm xoang gây đau hốc mắt

Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến hàng đầu

Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến hàng đầu

Viêm xoang là tình trạng xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng. Đây là một trong những bệnh lý mũi họng đặc biệt phổ biến. Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến khoảng 40% dân số nước ta bị xoang và bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng tại các thành phố lớn.

Chính bởi bệnh đặc biệt phổ biến mà nhiều người coi bệnh là bệnh thường, không có gì phải đáng ngại và gần như chỉ đi khám khi chức mũi xoang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể thở, ngửi được.

Viêm xoang rất dễ có biến chứng ở mắt do vị trí các xoang và hốc mắt nằm liền kề nhau

Viêm xoang rất dễ có biến chứng ở mắt do vị trí các xoang và hốc mắt nằm liền kề nhau

Chị Đ.T.N bị viêm xoang kéo dài đã 5, 6 năm và ngày càng tái phát thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết trở trời chuyển lạnh. Tình trạng của chị không có gì đặc biệt cho đến khi gần đây chị thường xuyên cảm thấy đau hốc mắt, nhìn kém. “Biết là bị viêm xoang lâu nhưng thử nhiều thuốc vẫn không tác dụng nên tôi đành bỏ mặc. Tuy nhiên, dạo gần đây tôi thấy hốc mắt đỏ và gợn đau nên tự hỏi không biết viêm xoang đau mắt có liên quan gì đến nhau không. Vào viện khám mới giật mình vì xoang lại tái diễn xấu hơn gây ảnh hưởng đến hốc mắt”, chị N chia sẻ.

Chị N chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm xoang có biến chứng ở mắt. Theo chia sẻ của các chuyên gia, bệnh nhân viêm xoang rất dễ có biến chứng ở mắt do vị trí các xoang và hốc mắt nằm liền kề nhau (phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm). Viêm xoang đau hốc mắt có thể liên quan đến áp xe mí mắt, áp xe túi lệ. Ngoài biểu hiện đau mắt, người bệnh còn có triệu chứng mắt bị sưng nề, đỏ, sốt…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang gây đau họng

Viêm xoang thường có biểu hiện đau họng, nuốt vướng là do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng

Viêm xoang thường có biểu hiện đau họng, nuốt vướng là do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng

Ngoài ảnh hưởng đến mắt, viêm xoang nếu không điều trị đúng, kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến vùng họng và làm đau họng. Vì sao viêm xoang làm đau họng? Giải thích về tình trạng viêm xoang gây đau họng, các chuyên gia cho biết bệnh nhân viêm xoang thường có biểu hiện đau họng, nuốt vướng là do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng.

Đau họng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là những người phải sử dụng giọng nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên…

Viêm xoang gây đau hốc mắt, viêm xoang gây đau họng phải làm sao?

Thực tế, viêm xoang gây đau hốc mắt, viêm xoang gây đau họng không phải là biến chứng cuối cùng của bệnh. Nếu không được xem xét điều trị, bệnh có thể gây biến chứng đến não, xương rất nguy hiểm.

Để tránh những biến chứng, điều quan trọng là bạn không được chủ quan mà hãy đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trường hợp điều trị tích cực nội khoa không tác dụng và viêm xoang đã gây biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan kế cận, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang để điều trị dứt điểm bệnh.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại đảm bảo phẫu thuật an toàn, điều trị bệnh hiệu quả. Sau phẫu thuật, người bệnh luôn được các diều dưỡng túc trực hỗ trợ hết mình, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng hơn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo tình trạng viêm xoang gây đau hốc mắt, gây đau họng. Để đăng kí khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, bạn có thể chat tư vấn trực tuyến miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.