Viêm xoang gây đau vai gáy vì sao, có nguy hiểm không?

Bên cạnh những triệu chứng điển hình của viêm xoang như chảy dịch mũi, điếc mũi, nghẹt mũi… có không ít bệnh nhân viêm xoang còn than phiền về tình trạng đau vùng cổ, vai gáy. Vì sao viêm xoang gây đau gáy? Viêm xoang gây đau gáy phải làm như thế nào? Viêm xoang gây đau gáy có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Vì sao viêm xoang gây đau vai gáy?

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc mũi xoang mà còn có thể tác động gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, nhất là khi viêm xoang không được xem xét điều trị đúng ngay từ đầu.

Đau vai gáy có nhiều nguyên nhân, cũng có thể gặp ở người bệnh viêm xoang

Đau vai gáy có nhiều nguyên nhân, cũng có thể gặp ở người bệnh viêm xoang

Đau nhức vùng mặt là một trong những triệu chứng điển hình ở người bệnh viêm xoang. Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà vùng đau nhức sẽ khác nhau. Với bệnh nhân bị viêm xoang sau, viêm xoang bướm thì nhức trong sâu, nhức vùng gáy là biểu hiện rất hay gặp.

Sở dĩ nhiều người bệnh bị viêm xoang thường gặp tình trạng đau vùng vai gáy là do con đau nhức đầu dữ dội, nhức vùng gáy rất dễ lan từ vùng chẩm phía sau đầu lan xuống vai gáy khiến người bệnh có cảm giác cứng gáy.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang gây đau vai gáy có nguy hiểm không?

Thực tế, ngoài viêm xoang thì đau vai gáy có rất nhiều nguyên nhân khác, điển hình là rối loạn các thành phần của đường cảm giác ở tủy sống cổ, do quá trình bị tổn thương, bị kích thích đồng thời có ảnh hưởng tâm lý…

Đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng công việc người bệnh

Đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng công việc người bệnh

Đau vai gáy do viêm xoang khiến nhiều người bệnh dễ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng công việc của người bệnh. Với những người có tuổi có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp thì tình trạng đau càng có biểu hiện xấu hơn.

Viêm xoang gây đau vai gáy phải làm sao?

Đến gặp bác sĩ thăm khám

Để chấm dứt tình trạng đau vai gáy, điều quan trọng nhất là người bệnh phải trị tận gốc nguyên nhân bệnh – tình trạng viêm xoang. Để có hướng điều trị bệnh hiệu quả và tốt nhất, người bệnh cần đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị bệnh phù hợp.

Điều trị viêm xoang đúng cách cần có sự thăm khám của thầy thuốc chuyên khoa

Điều trị viêm xoang đúng cách cần có sự thăm khám của thầy thuốc chuyên khoa

Điều trị bệnh viêm xoang có 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) thường áp dụng trong trường hợp viêm xoang cấp thông thường. Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định là thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol, thuốc kháng histamin, thuốc điều trị tắc ngạt mũi, thuốc xịt mũi, kháng sinh trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn. Với những bệnh nhân bị viêm xoang nhẹ, bác sĩ cũng có thể cho súc rửa xoang nhằm lấy mủ trong xoang ra.

Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật gần như được bác sĩ xem xét chỉ định sau cùng khi các phương pháp điều trị trên thật bại. Cụ thể, có một số trường hợp bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật để điều trị là: viêm mũi xoang mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không hiệu quả, người bệnh có dị dạng cấu trúc mũi xoang, viêm xoang gây biến chứng, ảnh hưởng lớn đến chức năng hô hấp, bệnh nhân có polyp mũi… Hiện nay, phẫu thuật nội soi mũi xoang là phương pháp phẫu thuật ưu việt, giải quyết nhanh các triệu chứng viêm mũi xoang, chấm dứt tình trạng bệnh kéo dài lâu năm, gây khó chịu cho người bệnh.

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị, có chế độ sinh hoạt khoa học

Để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của thầy thuốc chuyên khoa, phẫu thuật khi có chỉ định.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh đó, duy trì lối sống khoa học bằng cách tích cực vận động, luyện tập thể dục thể thao, lao động hợp lý, tránh căng thẳng, ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh, trái cây vào chế độ ăn hàng ngày… cũng rất quan trọng trong phòng và giảm nhẹ các chứng bệnh của viêm mũi xoang.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp về tình trạng viêm xoang gây đau vai gáy. Để đăng kí khám điều trị viêm mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.

https://taimuihong.info.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất