Viêm xoang gây điếc?

Viêm xoang thường bị xem nhẹ và không được điều trị sớm bởi bệnh quá phổ biến và các triệu chứng nhất thời không đe dọa nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được xem xét điều trị đúng, viêm xoang có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là biến chứng đến tai tăng nguy cơ điếc. Vậy vì sao viêm xoang gây điếc, viêm xoang gây điếc có nguy hiểm không, bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn đến bạn đọc.

Viêm xoang gây điếc vì sao?

Viêm xoang không được điều trị đúng có thể gây biến chứng viêm tai giữa, nguy cơ điếc có thể xảy ra

Viêm xoang không được điều trị đúng có thể gây biến chứng viêm tai giữa, nguy cơ điếc có thể xảy ra

Viêm xoang là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng ở nước ta. Các triệu chứng của bệnh viêm xoang không khó để nhận biết nhưng chính vì tâm lý chủ quan, coi thường các triệu chứng bệnh tương tự như cảm cúm thông thường như chảy dịch mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng mũi, trán… mà nhiều người không điều trị sớm dẫn đến những biến chứng nguy hiểm không đáng có. Ngoài biến chứng đến mắt, biến chứng xuống họng, thanh quản, biến chứng ở tai do viêm xoang cũng rất phổ biến.

Anh L.V.Q (36 tuổi) bị viêm xoang mạn tính đã lâu năm. Anh Q thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức, chảy dịch và nghẹt mũi mỗi khi bệnh tái phát khiến ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

“Người ta nói không sai, đúng là lai rai như tai mũi họng, không khổ gì bằng viêm xoang mạn tính. Cứ những lúc thời tiết chuyển lạnh như thế này là y như rằng cả ngày chẳng tập trung được việc gì. Ở nhà thì không sao, còn xử lý được chứ đến lớp dạy học mà cứ chốc lát lại ra ngoài để hắt hơi, xì mũi thì e là không muốn đi làm những ngày này. Buổi tối thì ngủ không ngon, có những hôm gần như thức trắng bởi ngạt mũi không sao thở được. Thở bằng miệng thì sáng dậy họng khô, đau và lại ho cả ngày”, anh Q chia sẻ.

Giảm thị lực tai ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ

Giảm thị lực tai ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ

Cũng theo chia sẻ của anh Q, không chỉ gặp những triệu chứng viêm xoang trên, dạo gần đây anh còn thấy tai đau nhức, bị ù và có cảm giác thính giác giảm hẳn và lo lắng không biết viêm xoang có gây điếc không cứ thường trực khiến anh quyết định đi khám lại. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán tình trạng viêm xoang của anh có biến chứng đến tai và nếu không điều trị một thời gian nữa là nguy cơ điếc có thể xảy ra.

Đề cập đến vấn đề viêm xoang gây điếc, các chuyên gia cho biết ở người bị viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Khi khịt, khạc mủ qua lỗ vòi tai nên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa có thể tồn tại ở dạng viêm tai giữa ú dịch và viêm tai giữa cấp mủ nếu không được xem xét điều trị kịp thời thì rất dễ gây thủng màng nhĩ, điếc.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang gây điếc có nguy hiểm không?

Viêm xoang cần được điều trị đúng để tránh biến chứng

Viêm xoang cần được điều trị đúng để tránh biến chứng

Viêm xoang gây điếc là biến chứng nguy hiểm ở tai từ viêm xoang. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, công việc của người bệnh mà còn tạo tâm lý hoang mang, hoảng sợ cho không ít người. Trẻ nhỏ bị viêm xoang biến chứng tai gây điếc ảnh hưởng rất lớn đế sức khỏe, sự phát triển của trẻ sau này.

Không chỉ dừng lại ở biến chứng viêm tai, thủng màng nhĩ và điếc, viêm xoang nếu không được điều trị tích cực còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác, có thể đe dọa đến cả tính mạng của người bệnh khi có biến chứng đến não…

Điều trị viêm xoang sớm để tránh biến chứng

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Đa số bệnh nhân viêm xoang xuất hiện biến chứng sẽ được bác sĩ xem xét điều trị bằng phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang. Đây là phương pháp điều trị triệt để bệnh lý viêm mũi xoang được các chuyên gia đánh giá cao. Đây là phương pháp điều trị giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ những khó chịu do viêm mũi xoang, trả lại sự thông thoáng cho hốc mũi. Phẫu thuật diễn ra trong lỗ mũi, không gây sang chấn, ít chảy máu và an toàn, không gây ảnh hưởng đến các mô lành.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh viêm xoang miễn phí.

Điều trị viêm xoang là cả một quá trình và cần sự kết hợp nhiều yếu tố, trong đó điều chỉnh chế độ sinh hoạt là rất quan trọng giúp phòng viêm xoang tái phát.

Để nhận tư vấn hoặc biết thêm thông tin chi tiết viêm xoang gây điếc, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.