Viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không?

Không chỉ gây triệu chứng ngạt tắc mũi, đau nhức, chảy dịch mũi, nhiều bệnh nhân viêm xoang đến bệnh viện thăm khám vì triệu chứng khó thở với nhiều nhiều mức độ khác nhau. Vậy cụ thể, tình trạng viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không?

Vì sao viêm xoang gây khó thở?

Viêm xoang là bệnh lý rất phổ biến, chiếm đến khoảng 40% dân số và đang có xu hướng gia tăng tại nhiều thành phố lớn. Do viêm mũi xoang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống mũi xoang – cơ quan quan trọng đảm bảo duy trì đường thở của người bệnh nên khó thở cũng là một trong những triệu chứng rất hay gặp ở người bệnh viêm xoang. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể, mức độ nặng nhẹ của viêm xoang, thời gian bệnh… mà mức độ biểu hiện khó thở của người bệnh khác nhau.

Ngạt tắc mũi khiến người bệnh viêm xoang có cảm giác khó thở, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

Ngạt tắc mũi khiến người bệnh viêm xoang có cảm giác khó thở, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

Viêm xoang gây khó thở vì sao? Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Khi xảy ra sự bế tắc lưu thông tân dịch, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và cảm giác khó chịu cho người bệnh. Không những vậy, những người bị viêm mũi xoang kèm theo có polyp mũi, xoang hơi cuốn giữa phù nề chèn ép các cơ quan lân cận, vẹo vách ngăn… đều đe dọa đến đường thở của người bệnh.

Ngoài ra, trường hợp xảy ra tình trạng khó thở ở người bệnh viêm xoang cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm xoang có biến chứng đường thở, cụ thể là viêm đường hô hấp dưới. Tình trạng khó thở ở trẻ có biểu hiện rõ hơn, có tiếng thở khò khè, thở rít… Nếu tình trạng viêm xoang không được phát hiện và giải quyết triệt để, tình trạng này sẽ không được cải thiện.

Viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà mức độ biểu hiện tình trạng khó thở của mỗi người bệnh khác nhau có thể khác nhau. Dù ở mức độ nào, khó thở cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, chất lượng công việc của người bệnh.

Viêm xoang gây khó thở rất nguy hiểm, đe dọa đến sự sống của người bệnh nếu không được điều trị tích cực

Viêm xoang gây khó thở rất nguy hiểm, đe dọa đến sự sống của người bệnh nếu không được điều trị tích cực

Với người lớn tuổi, viêm phế quản mãn tính là biến chứng thường gặp của viêm xoang sau. Lúc này, người bệnh có biểu hiện ho dai dẳng, ho nhiều về đêm, ho có nhiều đờm, mủ… Với viêm xoang sau có polyp mũi xoang, người bệnh có thể bị tổn thương chức năng của toàn bộ niêm mạc đường hô hấp rất khó hồi phục, thường dẫn tới tắc nghẽn đường hô hấp rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, với những người viêm mũi xoang có cơ địa dị ứng, hen suyễn thì bệnh càng nặng hơn, dễ đưa đến những cơn hen suyễn nguy kịch với biểu hiện khó thở nặng.

Tránh những biến chứng không đáng có bằng việc điều trị bệnh dứt điểm

Không chỉ gây biến chứng đường hô hấp, dẫn đến khó thở, viêm xoang nếu không được xem xét điều trị đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng mắt gây viêm mô liên kết quanh hốc mắt, áp xe mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác; biến chứng tai gây viêm tai giữa, thủng màng nhĩ thậm chí là điếc…; biến chứng nội sọ, xương…

Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả cần tuân thủ đúng hướng điều trị của bác sĩ

Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả cần tuân thủ đúng hướng điều trị của bác sĩ

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm xoang gây ra thì điều quan trọng nhất là người bệnh không được chủ quan, chủ động thăm khám điều trị bệnh tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Điều trị viêm mũi xoang có thể gồm điều trị thuốc hay phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Ổ viêm phì đại được loại bỏ, trả lại sự thông thoáng cho hốc mũi xoang sau phẫu thuật nội soi mũi xoang

Ổ viêm phì đại được loại bỏ, trả lại sự thông thoáng cho hốc mũi xoang sau phẫu thuật nội soi mũi xoang

Với những người bệnh bị viêm mũi xoang mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng thở, người có polyp mũi, bệnh nhân bị vẹo vách ngăn, xoang hơi cuốn giữa phù nề chèn ép các cơ quan lân cận… bác sĩ thường xem xét chỉ định phẫu thuật nội soi viêm xoang mũi.

Đây là một trong những hướng điều trị viêm mũi xoang mạn tính ưu việt, phẫu thuật hoàn toàn trong lỗ mũi, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Với phương pháp phẫu thuật nội soi tiên tiến, giúp bác sĩ nhìn đa chiều, quan sát mọi ngóc ngách trong vi trường phẫu thuật hẹp, hạn chế tối đa những thương tổn tới mô lành, đảm bảo loại bỏ triệt để ổ viêm, trả lại sự thông thoáng hốc mũi, khơi thông lại đường thở cho người bệnh.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ khám điều trị viêm xoang an toàn, hiệu quả, nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Để đặt lịch khám tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn giải đáp viêm xoang gây khó thở có nguy hiểm không, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất