Viêm xoang gây mất khứu giác, mất mùi, gây ho kéo dài phải làm sao?

Viêm xoang là một trong những bệnh lý đặc biệt phổ biến và đang có xu hướng gia tăng tại các thành phố lớn, nơi có mật độ xây dựng dày đặc, không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi. Viêm xoang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, điển hình là viêm xoang gây mất khứu giác, viêm xoang gây mất mùi, viêm xoang gây ho kéo dài

Viêm xoang gây mất khứu giác

Mất khứu giác là một trong những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang

Mất khứu giác là một trong những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang

Mất khứu giác là tình trạng bạn bị mất khả năng ngửi mùi. Có nhiều nguyên nhân gây mất khứu giác, có thể do bẩm sinh, chấn thương não nhưng một trong những nguyên nhân thường gặp là do bệnh viêm xoang.

Viêm xoang gây mất khứu giác là một trong những tác động đầu tiên mà bệnh nhân viêm xoang gặp phải. Tình trạng này có thể đột ngột hay từ từ, có thể rối loạn khứu giác liên tục hay từng lúc

Anh P.V.T (32 tuổi) đã bị viêm xoang mạn tính kéo dài cả gần chục năm và bị mất khứu giác, gần như không thể ngửi được. “Với những người bị viêm xoang như tôi thì đến mùa lạnh khổ vô cùng, hắt hơi, chảy dịch mũi và gần như mũi tắc không cảm nhận được mùi gì. Cứ có ai mách cách nào chữa bệnh hay tôi lại theo nhưng không ăn thua đành bỏ và chịu sống chung với lũ”, anh T tâm sự.

Nghẹt tắc mũi, mất mùi gây khó chịu cho người bệnh viêm xoang

Nghẹt tắc mũi, mất mùi gây khó chịu cho người bệnh viêm xoang

Giải thích về tình trạng viêm xoang gây mất khứu giác, các bác sĩ cho biết sở dĩ bệnh nhân viêm xoang thường xuyên bị mất khứu giác do các dịch nhày trong mũi tiết ra nhiều và không thể đưa ra ngoài, tràn vào các xoang mũi làm bít tắc các lỗ thông hơi trong xoang. Ngoài ra, bệnh nhân viêm mũi xoang thường xuyên phải chịu tình trạng niêm mạc mũi phù nề cũng gây tình trạng mất khứu giác trầm trọng hơn.

Viêm xoang gây mất mùi làm người bệnh cảm thấy khó chịu, người bứt rứt, khó chịu. “Vài ngày nay thời tiết chuyển lạnh là y như rằng cả ngày hắt hơi, sổ mũi, không ngửi được mùi gì. Đến bữa ăn còn chẳng cảm nhận được đồ có ngon không, mệt mỏi vô cùng…”, chị Hằng bị viêm xoang mạn tính lâu năm chia sẻ.

Viêm xoang gây ho kéo dài

Viêm xoang sàng sau thường xuất hiện tình trạng tiết dịch chảy xuống họng, mang theo vi khuẩn từ ổ viêm trên xoang mũi theo dịch xuống vùng hầu họng và gây viêm nhiễm, ho

Viêm xoang sàng sau thường xuất hiện tình trạng tiết dịch chảy xuống họng, mang theo vi khuẩn từ ổ viêm trên xoang mũi theo dịch xuống vùng hầu họng và gây viêm nhiễm, ho

Ngoài tình trạng mất khứu giác, mùi, bệnh nhân bị viêm xoang còn rất dễ bị ho kéo dài. Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến khoảng 30% bệnh nhân viêm xoang có biểu hiện ho kéo dài, chủ yếu liên quan đến viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm.

Vì sao viêm xoang gây ho kéo dài? Viêm xoang sàng sau thường xuất hiện tình trạng tiết dịch chảy xuống họng, mang theo vi khuẩn từ ổ viêm trên xoang mũi theo dịch xuống vùng hầu họng và gây viêm nhiễm. Tình trạng này tái đi tái lại nhiều lần khiến vùng họng bị tổn thương nhiều và gây ho kéo dài.

Khi bị mất khứu giác, mất mùi hoặc ho kéo dài do viêm xoang phải làm gì?

Thực tế, mất khứu giác, mất mùi, viêm họng ho kéo dài không phải là biến chứng cuối cùng ở bệnh nhân viêm xoang. Viêm xoang nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng khó lường khác như gây viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt, viêm màng não, áp xe màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang, biến chứng xương… Vì vậy, người bệnh viêm xoang không nên chủ quan mà cần phải đến viện thăm khám để điều trị bệnh dứt điểm, tránh tình trạng biến chứng nặng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng lao động, học tập.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị hiệu quả viêm xoang. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, có thể điều trị nội khoa hay phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang. Riêng về phẫu thuật xoang, bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn một chiều đạt chuẩn đảm bảo ca mổ an toàn. Chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt giúp người bệnh có thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Cục phì đại ở bệnh nhân viêm xoang choán hết đường thở ở người bệnh

Cục phì đại ở bệnh nhân viêm xoang choán hết đường thở ở người bệnh

Trên đây là một số thông tin tham khảo về tình trạng viêm xoang gây mất khứu giác, gây mất mùi, gây ho kéo dài. Để đăng kí khám điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn miễn phí trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.