Viêm xoang gây ngáy, gây buồn ngủ phải làm sao?

Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là tại các thành phố lớn nơi có mật độ xây dựng, khói bụi ô nhiễm nhiều.  Viêm xoang không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến những người sống cùng. Không ít bệnh nhân than phiền viêm xoang buồn ngủ khiến họ không tập trung vào công việc, người thân người bệnh cũng khó chịu vì viêm xoang gây ngáy to, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong nhà…

Khổ vì viêm xoang gay ngáy to khi ngủ!

Viêm xoang gây nghẹt mũi khiến người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng

Viêm xoang gây nghẹt mũi khiến người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng

Các chuyên gia cảnh báo rằng, ngáy không phải là khỏe mà là tình trạng biểu hiện nhiều bệnh gây phiền toái đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn ngủ ngáy như béo phì, các lớp mỡ dày ở cuống họng làm thay đổi cấu trúc họng, cản trở không khí lưu thông. Tuy nhiên, ở nhiều người nhà bệnh nhân viêm xoang lại than phiền viêm xoang gây ngáy. Vậy thực chất tình trạng này là do đâu?

Chị T.T.H sống cùng cô bạn thân bị viêm xoang mạn đã lâu. Dù không thường xuyên nhưng cứ mỗi đợt bạn cùng phòng bị viêm xoang tái phát là cô lại mất ngủ vì bạn cùng phòng ngáy lớn tiếng quá. “Đúng là bị viêm xoang không chỉ khổ mình mà còn khổ cả người sống cùng. Đến ngồi tập trung làm việc cũng không yên bởi bạn ngồi cạnh cứ hắt hơi, sổ mũi liên tục. Mình thì hay có thói quen thức khuya, ngủ lại phải yên tĩnh mới ngủ được nên nhiều khi thấy phiền vô cùng khi cô bạn cùng phòng cứ ngáy lớn tiếng. Minh có khuyên bạn nên đi chữa viêm xoang nhưng thấy bạn có vẻ vẫn chủ quan lắm”, chị H chia sẻ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Ngáy to khi ngủ gây nhiều phiền toái cho người sống cùng

Ngáy to khi ngủ gây nhiều phiền toái cho người sống cùng

Viêm xoang gây ngáy do đâu? Bệnh nhân viêm xoang thường bị ngạt mũi, đau hốc mũi khiến chức năng thở bằng mũi bị ảnh hưởng và người bệnh phải thở bằng miệng dẫn đến tình trạng ngáy lớn khi ngủ. Tình trạng ngáy lớn tiếng sẽ càng tồi tệ hơn ở những người béo phì, người hút thuốc lá lâu năm do ảnh hưởng của phần cuống họng bị sưng nề…

Để hạn chế tình trạng ngủ ngáy, người bệnh có thể nằm ngủ kê cao đầu hơn, nằm nghiêng và không nên uống các chất kích thích như bia rượu, đặc biệt vào thời điểm trước khi ngủ.

Viêm xoang gây buồn ngủ cũng rất phiền toái…

Bệnh nhân viêm xoang thường xuyên cảm thấy uể oải, buồn ngủ

Bệnh nhân viêm xoang thường xuyên cảm thấy uể oải, buồn ngủ

Ngoài chứng ngủ ngáy, bệnh nhân viêm xoang còn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ. Theo nhận xét của các bác sĩ Tai Mũi Họng, 1/3 bệnh nhân bị viêm xoang có triệu chứng khởi đầu là mệt mỏi. Một nghiên cứu trên gần 300 bệnh nhân bị viêm xoang. Kết quả cho thấy có khoảng 22% có than phiền uể oải, buồn ngủ rã rời.

Nguyên nhân được giải thích là do bệnh nhân viêm xoang phải thở bằng miệng, không khí không được lọc đúng cách, não không nhận đủ oxy khiến người bệnh thiếu tập trung, uể oải và rất dễ buồn ngủ. Tình trạng ngủ không sâu giấc do chứng nghẹt mũi cũng là một trong những nguyên nhân viêm xoang gây buồn ngủ. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị giảm triệu chứng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Viêm xoang gây buồn ngủ, gây ngáy phải làm sao?

Cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng ngáy khi ngủ, mệt mỏi, buồn ngủ do viêm xoang là điều trị bệnh dứt điểm. Người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị viêm xoang tích cực sớm, tránh để xảy ra những biến chứng xấu.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân viêm xoang, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, có thể điều trị nội khoa hay phẫu thuật nội soi xoang. Dù với bất kì phương pháp điều trị nào, người bệnh viêm xoang cần chú ý tuân thủ đúng theo hướng điều trị của bác sĩ, tránh tình trạng bỏ ngang quá trình điều trị.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm xoang uy tín của đông đảo người bệnh. Trực tiếp điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân viêm xoang có bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến, Trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng của viện. Bác sĩ Tiến đã có trên 30 năm kinh nghiệm công tác trong ngành tai mũi họng và đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh viêm xoang.

Bạn đang tìm hiểu viêm xoang gây ngáy, gây buồn ngủ, Để đăng kí khám và điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

https://taimuihong.info.vn/