Viêm xoang gây viêm phế quản

Nhiều người thường nghĩ rằng viêm xoang chỉ là bệnh nhẹ, không đáng ngại nên không điều trị dẫn đến bệnh biến chứng, ảnh hưởng nhiều đến cơ quan khác của cơ thể. Một trong những biến chứng viêm xoang thường gặp là gây viêm phế quản. Vậy vì sao viêm xoang gây viêm phế quản, có biến chứng viêm phế quản phải xử lý như thế nào… Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm xoang gây viêm phế quản do không được điều trị sớm

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến hàng đầu

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến hàng đầu

Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến 40% dân số Việt Nam bị viêm xoang và bệnh còn đang có xu hướng gia tăng tại các thành phố lớn. Chính vì phổ biến như vậy mà nhiều người coi viêm xoang chỉ là bệnh vặt, sẽ tự khỏi, chủ quan không điều trị. Chính vì tâm lý chủ quan đó mà đa số người bệnh viêm xoang chỉ đến thăm khám khi đã có biến chứng, ảnh hưởng nhiều đến nhiều cơ quan lân cận.

Chị Đ.D.L (27 tuổi, Hà Nội) bị viêm xoang mạn tính đã lâu. Vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ nóng lạnh thất thường là chứng bệnh viêm xoang của chị lái tái phát nhiều hơn. Tuy nhiên, do nghĩ chữa cũng vẫn vậy, bệnh vẫn tái phát nên chị L chỉ nhỏ mũi mỗi khi bệnh mà không đến viện kiểm tra thường xuyên, kết quả là lần thăm khám gần đây tình trạng viêm xoang của chị L đã biến chứng gây viêm phế quản.

Viêm xoang không được điều trị đúng có thể gây viêm phế quản và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm dây thần kinh thị giác, viêm họng, viêm mô màng não...

Viêm xoang không được điều trị đúng có thể gây viêm phế quản và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm dây thần kinh thị giác, viêm họng, viêm mô màng não…

“Tôi bị viêm xoang lâu lắm rồi, từ hồi còn đi học Đại học đến nay cũng phải 5 năm. Lúc mới bệnh mình cũng đã mua thuốc uống nhưng gần như chẳng hiệu quả, bệnh vẫn tái phát. Mình đã dùng thử thuốc của một người bạn mách nhưng cũng lại đâu vào đó. Dạo gần đây thấy bệnh tái phát nhiều hơn lại kèm theo ho, khạc đờm nhiều nên mới vào viện khám lại thì bác sĩ bảo viêm xoang gây viêm phế quản do mình điều trị trước đó không đúng”.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cũng giống như trường hợp của chị L, anh Huy là công nhân nhà máy chế biến thực phẩm cũng bị viêm xoang từ lâu và có xảy ra biến chứng viêm phế quản. Anh Huy đến viện khám vì thấy ăn kém đi, hay sốt vặt và còn có biểu hiện ho nhiều.

Vì sao viêm xoang gây viêm phế quản?

Nhiều bệnh nhân viêm xoang gây viêm phế quản đến khám vì triệu chứng sốt vặt nghi ngờ lao

Nhiều bệnh nhân viêm xoang gây viêm phế quản đến khám vì triệu chứng sốt vặt nghi ngờ lao

Lý giải vì sao viêm xoang gây viêm phế quản, các bác sĩ chuyên khoa cho biết trong các loại viêm xoang thì viêm xoang hàm và viêm xoang sàng thường gây ra biến chứng này nhất. Người bệnh thường không nhức đầu hay ngạt mũi mà đi khám vì có biểu hiện giống bệnh… lao như ho nhiều, khạc ra đờm đôi khi đờm có dính máu, hay sốt nhẹ, ăn kém. Tuy nhiên, khi khám xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng… không có biểu hiện bệnh lao.

Nguyên nhân của tình trạng này là do mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đường hô hấp của người bệnh. Người bệnh viêm xoang cũng bị chảy dịch mũi xuống họng khiến bệnh nhân dễ bị viêm họng, viêm phế quản.

Viêm xoang gây viêm phế quản phải làm sao?

Viêm xoang gây viêm phế quản là biểu hiện tình trạng viêm xoang  đã có biến chứng. Lúc này, điều trị thường phức tạp hơn và cần phải xem xét phẫu thuật xoang. Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang là một trong những hướng điều trị viêm xoang mạn ưu việt giúp nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây nên và ngăn chặn những biến chứng phức tạp hơn.

Đây là phương pháp phẫu thuật hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn, chảy máu, bệnh nhân cho kết quả hồi phục nhanh. Phương pháp phẫu thuật nội soi tiên tiến được áp dụng tại các bệnh viện lớn, uy tín như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho phép bác sĩ nhìn đa chiều, quan sát mọi ngóc ngách trong vi trường phẫu thuật rộng, hạn chế tối đa đến các mô lành, loại bỏ triệt để ổ viêm mũi xoang, trả lại sự thông thoáng trong hốc mũi cho người bệnh.

Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cũng có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh. Người bệnh cũng được hỗ trợ chọn bác sĩ theo yêu cầu vì bệnh viện có hợp tác với nhiều bác sĩ tại các bệnh viện lớn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về biến chứng viêm xoang gây viêm phế quản. Để đăng kí khám và điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn miễn phí trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.