Viêm xoang hốc mắt là gì, có nguy hiểm không?

Biến chứng hốc mắt là biến chứng thường gặp ở nhiều người bệnh viêm xoang và thường được nhiều người gọi vắn tắt thành viêm xoang hốc mắt. Vậy viêm xoang hốc mắt là gì, viêm xoang hốc mắt có nguy hiểm không? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm xoang hốc mắt là gì?

Do viêm mũi xoang là bệnh phổ biến với những triệu chứng rất bình thường ai cũng đã từng gặp là đau nhức vùng trán, mũi, chảy dịch mũi, đau nhức mũi… nên không ít người bệnh chủ quan tự mua thuốc về uống hoặc điều trị bệnh không dứt điểm, chỉ khi hết triệu chứng là dừng thuốc dẫn đến bệnh không được điều trị dứt điểm và gây những biến chứng nguy hiểm, điển hình là biến chứng đến hốc mắt.

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng

Viêm xoang hốc mắt là gì? Viêm xoang hốc mắt được hiểu là tình trạng viêm nhiễm ở xoang đã tiến triển xấu có ảnh hưởng và gây biến chứng ở hốc mắt.

Anh V.V.T (31 tuổi) than phiền rằng đã bị viêm mũi xoang nhiều năm nay có uống thuốc một thời gian nhưng triệu chứng đỡ rồi lại tái lại nên đã rất lâu anh đã không dùng thuốc tây nữa mà chuyển sang thử thuốc đông y gia truyền theo giới thiệu của bạn bè. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn không có gì cải thiện.

Biến chứng mắt là biến chứng dễ gặp ở người bệnh viêm xoang

Biến chứng mắt là biến chứng dễ gặp ở người bệnh viêm xoang

“Viêm xoang làm tôi ngạt tắc mũi liên tục, nói không ra tiếng và hàng ngày còn phải chịu những cơn đau đầu hành hạ. Bị viêm xoang còn khiến hơi thở tôi như có mùi, rất ngại giao tiếp với mọi người”, anh T tâm sự.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cũng theo chia sẻ của anh T, ngoài những biểu hiện viêm xoang phổ biến hay gặp, dạo gần đây anh thấy mắt như nhìn mờ, đau trong hốc mắt và mí mắt sưng đỏ, đi khám thì bác sĩ bảo xoang tình trạng này bắt nguồn từ chứng viêm nặng ở xoang gây biến chứng đến hốc mắt.

Biến chứng viêm xoang hốc mắt xảy ra vì sao?

Thực tế, hốc mắt của chúng ta bị bao vây bởi hệ thống các xoang mặt. Cụ thể, trần hốc mắt là đáy xoang trán, sàn hốc mắt là thành trên xoang hàm, vách trong hốc mắt có khối xoang sàng. Chính vì vậy, khi mũi xoang bị viêm nhiễm nặng, không có hướng điều trị kịp thời sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hệ thống hốc mắt  lân cận.

Bao quanh hốc mắt là hệ thống xoang

Bao quanh hốc mắt là hệ thống xoang

Biến chứng viêm xoang đến hốc mắt là một trong những biến chứng điển hình thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm xoang bên cạnh các biến chứng khác như biến chứng gây viêm họng, viêm thanh khí phế quản, viêm màng não, áp xe não…

Biến chứng viêm xoang hốc mắt có nguy hiểm không?

Biến chứng viêm xoang hốc mắt có nguy hiểm không là lo lắng của rất nhiều người bệnh viêm xoang. Theo các chuyên gia, bất kể biến chứng nào của viêm xoang đều không thể xem nhẹ, đặc biệt là biến chứng đến mắt. Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến khoảng 85% người bệnh viêm xoang gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt, trong đó có khoảng 10% bị mù mắt. 60% bệnh nhân viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm xuất hiện biến chứng viêm dây thần kinh thị giác…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Phẫu thuật nội soi xoang là một trong những hướng điều trị giải quyết căn nguyên biến chứng

Phẫu thuật nội soi xoang là một trong những hướng điều trị giải quyết căn nguyên biến chứng

Cụ thể, một số biến chứng mắt người bệnh không nên chủ quan:

  • Áp xe mí mắt: điều trị có thể cho tác dụng nhanh nhưng nếu không chú ý điều trị thì mi mắt sẽ bị áp xe và vỡ mủ sau 4 – 5 ngày ở phần ba trong mi mắt, để lại vết sẹo khó có thể xóa đi
  • Viêm tấy ổ mắt: biến chứng xuất hiện đột ngột và đã nặng hơn
  • Viêm tuyến lệ: gây chảy nước mắt liên tục bên đau
  • Áp xe ổ mắt: mủ tạo lập nhiều trong ổ mắt. Người bệnh đau mắt dữ dội, nhìn mờ và nguy cơ mù lòa cao
  • Viêm dây thần kinh thị giác: thị lực người bệnh giảm nhanh, mắt khó phân biệt được màu sắc, dù được điều trị nhưng cũng sẽ vẫn bị giảm sút

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm xoang hiệu quả và an toàn nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện  đại.

Để đăng kí khám điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về những biến chứng viêm xoang ổ mắt là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.