Viêm xoang không phải là cuộc chiến suốt đời

Viêm mũi xoang không thể chữa khỏi, có chữa cũng sẽ tái phát là suy nghĩ sai lầm của nhiều người. Viêm mũi xoang hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu bạn tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Khổ sở vì ngạt tắc mũi liên tục

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đau nhức mặt, chảy dịch mũi, tắc ngạt mũi, điếc mũi… Các biểu hiện bệnh này diễn tiến lai rai, điều trị không đến nơi đến chốn sẽ rất dễ tái lại, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm mũi xoang gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Viêm mũi xoang gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Anh P.M.Hải bị viêm mũi xoang đã nhiều năm nhưng lại chưa bao giờ quyết tâm điều trị khỏi bệnh bởi nghĩ viêm xoang là do cơ địa có chữa cũng không khỏi.

“Tôi bị viêm xoang cũng phải 5 – 6 năm nay. Thoạt đầu thì không khó chịu mấy, bệnh chỉ vài ngày rồi đỡ sau thấy tình trạng đau nhức mặt, chảy dịch mũi nặng hơn và có vẻ như dùng thuốc cũng không mấy hiệu quả. Có lần tôi chuyển sang dùng thảo dược khoảng gần 1 tháng theo giới thiệu của bạn nhưng gần như cũng không hiệu quả như mong đợi, chỉ đỡ chút ít rồi đâu lại vào đó”, anh Hải chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của anh Hải, mỗi lần tình trạng viêm mũi xoang tái phát là anh lại cảm thấy đau nhức đầu, tắc ngạt mũi rất khó chịu. “Có những đêm gần như không thể ngủ nổi vì ngạt tắc mũi hoàn toàn. Sáng dậy thì đầu nặng, đau nhức khiến nhiều lúc mệt mỏi thực sự…”, anh Hải nói thêm.

Điều trị không triệt để là nguyên nhân chính bệnh tái phát thường xuyên

Như đã khẳng định, viêm mũi xoang rất dễ tái phát nếu điều trị bệnh không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp của anh Hải là một ví dụ điển hình bởi được biết những lần thăm khám trước đó anh đã được bác sĩ cho thuốc nhưng lại chỉ dùng 2 – 3 ngày triệu chứng thuyên giản thì anh cũng ngừng thuốc luôn. Những lần thăm khám gần đây bác sĩ cũng khuyên anh nên cân nhắc chuyện phẫu thuật nhưng anh Hải cũng từ chối vì nhiều lý do.

Điều trị không đúng chỉ định, lạm dụng thuốc sẽ khiến tình trạng bệnh thêm phức tạp

Điều trị không đúng chỉ định, lạm dụng thuốc sẽ khiến tình trạng bệnh thêm phức tạp

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc viêm xoang là bệnh có tính chất lai rai, điều trị hiệu quả cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của của bác sĩ. Bệnh cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và điều trị bệnh như thế nào cũng phải qua thăm khám, xác định đúng tính chất bệnh.

Chuyện đã khác khi điều trị theo lời khuyên của bác sĩ

Trở lại với trường hợp của anh Hải, sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm đa xoang mạn tính có kèm theo polyp mũi và khuyên anh nên phẫu thuật nội soi mũi xoang cắt bỏ polyp làm sạch xoang.

Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả cần sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả cần sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa

“Vì thấy viêm mũi xoang phiền hà, gây khó chịu ảnh hưởng cuộc sống quá nhiều mà tôi đã quyết tâm điều trị bệnh dứt điểm. Nghe bác sĩ nói phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang an toàn, hồi phục nhanh chóng sau mổ nên tôi khá yên tâm”, anh Hải chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Sau mổ anh Hải chỉ phải lưu viện 3 ngày và các kết quả thăm khám sau mổ đều được đánh giá tốt. Nhìn lại quá trình điều trị bệnh của mình, anh Hải chia sẻ: “Đúng là điều trị gì thì điều trị điều quan trọng nhất vẫn phải là tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như trường hợp của tôi áp dụng bao nhiêu thuốc theo giới thiệu mà không khỏi, lo ngại phẫu thuật nhiều thứ nhưng sau khi quyết định mổ theo chỉ dẫn thì khác hẳn. Hiện tại, sau 3 tháng phẫu thuật, tôi thấy bệnh không tái phát như trước kia nữa, ngủ ngon giấc hơn do không bị ngạt mũi, đầu cũng không còn đau nhức như xưa, cuộc sống thấy nhẹ nhàng hơn nhiều”.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy khám và điều trị viêm mũi xoang của nhiều người bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc chu đáo, chi phí hợp lý, có áp dụng thanh toán bảo hiểm…

Để đăng kí khám điều trị tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn gaiỉ đáp trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.