Viêm xoang nguy hiểm không chỉ ở xoang!

Viêm mũi xoang không chỉ có những biểu hiện bệnh đơn thuần ở mũi xoang như đau nhức vùng mũi, chảy dịch mũi, ngạt tắc mũi… Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dễ chuyển thành mạn tính và gây những biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như mắt, họng, xương, não…

Mắt sưng tấy do… xoang

Chị Đ.T.H (48 tuổi) bị viêm xoang mạn tính đã lâu. Bệnh tiến triển lai rai kéo dài khiến chị luôn cảm thấy khó chịu, tắc ngạt vùng mũi, đau nhức mặt. Dù bệnh đã lâu, ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống nhưng chị H lại không đi chữa bởi trước đó đã điều trị nhiều lần nhưng “không ăn thua”.

Xem thêm:

Biến chứng mắt rất hay gặp ở người bệnh viêm xoang

Biến chứng mắt rất hay gặp ở người bệnh viêm xoang

“Tôi bị viêm mũi xoang cách đây cũng phải chục năm rồi. Đúng như người ta bảo lai rai như tai mũi họng, bệnh cứ điều trị rồi lại tái phát mà không biết nguyên nhân vì sao. Trước kia tôi cũng uống thuốc Tây, thuốc Nam theo lời giới thiệu bạn bè nhưng chỉ được vài hôm rồi đau lại vào đó. Cứ uống mãi cũng không được nên đã có những lúc chấp nhận sống chung với lũ…”, chị H chia sẻ.

Sẽ không có chuyện gì đáng để chị H bận tâm nếu như vài tuần trước bỗng dưng buổi sáng thức dậy thấy mi trên và mi dưới sưng tấy, đỏ mọng và đau nhức nhiều. Chị H hốt hoảng đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bệnh ở mắt này là do biến chứng của xoang. Cũng may mắn, tình trạng áp xe mí mắt của chị đã được điều trị ổn định sau vài ngày dùng kháng sinh theo đơn…

Bác sĩ cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm khác của viêm mũi xoang

Tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu viêm mũi xoang không được điều trị đúng cách cũng có thể gây ra những biến chứng khó lường, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh.

Áp xe mí mắt chỉ là một trong số rất nhiều biến chứng của viêm mũi xoang xảy ra ở mắt. Ngoài áp xe mí mắt, viêm xoang có thể gây viêm tấy ổ mắt, viêm túi lệ, áp xe ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác… Sở dĩ biến chứng mắt rất phổ biến ở người bệnh viêm xoang là do cấu trúc hốc mắt được bao bọc bởi các xoang: trần hốc mắt chính là đáy xoang trán, sàn hốc mắt chính là thành trên xoang hàm, vách trong của hốc mắt thì có khối xoang sàng.

Các chuyên gia cảnh báo, ngoài biến chứng mắt, viêm mũi xoang nếu không được xem xét điều trị đúng còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

Viêm họng mạn tính

Dòng mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng gây viêm họng mạn tính

Dòng mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng gây viêm họng mạn tính

Dòng mủ chảy liên tục từ xoang xuống họng khiến người bệnh có cảm giác khó chịu như đau rát ở họng, nuốt vướng…

Viêm phế quản mạn tính

Đây là những biến chứng mà người bệnh viêm xoang sàng hay viêm xoang hàm. Bệnh nhân thường đi khám với những biểu hiện khá tương đồng với lao như ho, khạc đờm, ho có máu, ăn kém ngon, sốt nhẹ buổi chiều…

Biến chứng tai

Viêm mũi xoang biến chứng tai rất hay gặp ở trẻ

Viêm mũi xoang biến chứng tai rất hay gặp ở trẻ

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Khi người bệnh khịt khạc, mủ có thể qua lỗ vòi tai đến hòm tia nền gây viêm tai giữa, điều trị không kịp thời có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, điếc… Viêm xoang biến chứng viêm tai rất dễ gặp ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai của trẻ nhỏ, ngắn, rộng lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai.

U lành thanh quản

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản. U lành thanh quản không được điều trị người bệnh có thể khàn giọng, mất tiếng…

Biến chứng xương

Biến chứng xương thường gặp là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh thường bắt nguồn từ xương trán, lan dần đến xương thái dương, xương đỉnh…

Biến chứng nội sọ

Viêm màng não, áp xe não, viêm não là những biến chứng nội sọ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh viêm xoang không nên coi thường.

Điều trị viêm mũi xoang dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm mũi xoang, bạn không nên chủ quan mà cần điều trị bệnh tích cực ngay từ sớm.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Qua thăm khám, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp, có thể điều trị thuốc hoặc phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang.

Như trường hợp của chị H, sau thăm khám tiếp nhận phẫu thuật điều trị viêm xoang như chỉ định, chị H không còn cảm thấy khó chịu do bệnh tái diễn nữa, tình trạng sức khỏe hiện tại cũng hoàn toàn ổn định…

Để đặt lịch khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.