Viêm xoang nhiễm khuẩn

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở nước ta do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như viêm xoang do vi khuẩn, virut, nấm và tác nhân dị ứng nhưng hay gặp nhất là viêm xoang do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Bệnh viêm xoang khá phổ biến, hay gặp nhất là viêm xoang hàm, tiếp đến là viêm xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Viêm đường hô hấp trên do virut là dấu hiệu báo trước viêm xoang trong khoảng 0,5% loại nhiễm này có biến chứng viêm xoang nhiễm khuẩn cấp tính.

Viêm xoang nhiễm khuẩn

Viêm xoang nhiễm khuẩn là bệnh phổ biến và gây ảnh hưởng tới sức khỏe

 

Nhiễm virut đường hô hấp trên cũng làm tăng lượng dịch nhầy và có thể làm tổn thương tế bào lông rung, do đó làm chậm quá trình di chuyển dịch nhầy gây viêm xoang. Hầu hết các trường hợp viêm xoang là do nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày. Viêm mũi dị ứng cũng là một nguyên nhân gây ra nghẽn lỗ xoang, do phù màng nhày hoặc do polyp.

Nhiễm khuẩn răng có thể là nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm có lẽ do chân răng hàm trên gồm răng hàm nhỏ số hai, răng hàm số một và số hai tiếp giáp với đáy xoang hàm.

Các nguyên nhân khác như chấn thương khí áp do lặn sâu dưới biển hoặc đi máy bay; bất thường dịch nhày trong bệnh xơ nang; các hóa chất gây kích thích; dị vật, khối u bạch huyết trong mũi, ung thư biểu mô tế bào vảy hay bệnh xơ cứng mũi đều có thể gây ra viêm xoang do tắc nghẽn.

Biểu hiện thường gặp của viêm xoang nhiễm khuẩn

Sau khi bị viêm long đường hô hấp trên, bệnh nhân thấy xuất hiện các triệu chứng viêm xoang cấp tính gồm: chảy mủ trong mũi hoặc sau mũi, nghẹt mũi, đau mũi hay cảm giác nặng mũi. Đau do viêm xoang, vị trí đau phụ thuộc vào xoang bị viêm. Viêm xoang hàm điểm đau thường định vị trong má hay răng hàm trên; đau xoang sàng ở giữa hai mắt hoặc sau hốc mắt; đau xoang trán trên lông mày; và đau xoang bướm ở nửa trên của mặt hay sau hốc mắt và lan đến vùng chẩm.

Viêm xoang nhiễm khuẩn

Bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn sẽ khiến người bệnh thường xuyên chảy nước mũi, nghẹt mũi…

Trên 50% số bệnh nhân viêm xoang hàm cấp tính bị sốt. Việc chẩn đoán viêm xoang nhiễm khuẩn khó vì triệu chứng giống như viêm đường hô hấp trên do nhiễm virut. Một số nghiên cứu cho thấy: triệu chứng bệnh cảm lạnh kéo dài từ 7 – 10 ngày là đặc điểm phổ biến nhất của viêm xoang nhiễm khuẩn. Chụp CT có giá trị chẩn đoán nhất là đối với bệnh viêm xoang sàng và xoang bướm.

Cách chữa trị và phòng bệnh hiệu quả

Để điều trị hiệu quả đối với viêm xoang nhiễm khuẩn nên dùng biện pháp diệt vi khuẩn gây bệnh. Có thể dùng một trong các thuốc kháng sinh như amoxicillin, trimethoprim – sulfamethoxazol

Ngoài điều trị nội khoa, còn cần phải phẫu thuật để mở rộng lỗ xoang và dẫn lưu chất tiết đặc trong trường hợp viêm xoang cấp tính nặng, đối với bệnh xoang sàng, xoang trán hoặc xoang bướm mà điều trị bằng kháng sinh tiêm không kết quả.

Viêm xoang nhiễm khuẩn

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ Tai mũi họng để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Muốn phòng bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn cần thực hiện các biện pháp như sau: luôn luôn giữ vệ sinh răng miệng, mũi, tránh nhiễm lạnh; tránh hít thở phải không khí bị ô nhiễm, có mùi hôi thối, thường xuyên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, khám và điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn khu vực miệng, mũi, họng, tai và bệnh răng lợi.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn, mời bạn liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *