Viêm xoang sẽ thêm nặng nếu rửa mũi sai cách

Rửa mũi tưởng chừng là công việc rất đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Rửa mũi sai cách cũng có thể gây những hậu quả khó lường như gây viêm tai giữa hay làm tình trạng viêm xoang càng nặng hơn.

Xem thêm:

Rửa mũi sai cách ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống mũi xoang?

Rửa mũi là một trong những việc làm quan trọng đảm bảo hốc mũi xoang sạch, thông thoáng, không tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tấn công hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm ở mũi xoang. Tuy nhiên, rửa mũi như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Có không ít người coi thuốc rửa mũi là “thần dược” dùng quá nhiều, sử dụng cả xi lanh để bơm rửa mũi, sử dụng các dung dịch tự chế từ nguyên liệu sẵn có làm thuốc nhỏ… và đây đều là những việc làm gây tổn thương nhất định đến hệ thống mũi xoang.

 Bơm rửa mũi bằng xi lanh

Bơm rửa mũi bằng xi lanh là việc nên tránh

Bơm rửa mũi bằng xi lanh là việc nên tránh

Việc dịch mũi ra nhiều sau khi bơm rửa bằng xi lanh khiến nhiều người coi đây là việc làm quan trọng để đẩy hết dịch nhầy mũi ra ngoài, tạo cảm giác hốc mũi thông thoáng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo việc bơm rửa bằng xi lanh rất nguy hiểm. Đầu nhọn của xi lanh sắc, rất dễ làm trầy xước niêm mạc mũi, khiến các yếu tố gây bệnh dễ dàng tấn công hơn. Không những vậy, áp lực bơm rửa của xi lanh rất lớn, sẽ đẩy mủ mũi xoang lên tai dẫn đến tình trạng viêm tai giữa.

Lạm dụng thuốc rửa mũi, nhỏ mũi nước muối sinh lý

Lạm dụng thuốc xịt rủa mũi cũng khiến niêm mạc mũi xoang bị tổn thương

Lạm dụng thuốc xịt rủa mũi cũng khiến niêm mạc mũi xoang bị tổn thương

Lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi rất dễ khiến mất đi dịch tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ. Hậu quả là mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi và thậm chí dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mạn tính, khiến điều trị phức tạp hơn rất nhiều và còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến các cơ quan khác…

+++ Tìm hiểu thêm: viêm xoang có nên phẫu thuật không

Sửa dụng thuốc nhỏ mũi “tự chế”

Nồng độ cay của tỏi dễ làm tổn thương niêm mạc mũi xoang

Nồng độ cay của tỏi dễ làm tổn thương niêm mạc mũi xoang

Viêm mũi xoang vốn được coi là bệnh lai rai, điều trị bệnh rứt điểm cần sự kiên trì của người bệnh. Có không ít trường hợp người bệnh viêm mũi xoang từ chối điều trị thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để áp dụng các mẹo chữa theo phương pháp dân gian như truyền miệng của nhiều người, điển hình là phương pháp dùng rượu tỏi hay nước muối sinh lý pha lẫn tỏi để trị bệnh.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, tỏi có tính nóng nếu dùng nước ép tỏi kết hợp rượu nhỏ trực tiếp vào mũi để chữa bệnh rất nguy hiểm vì có thể gây bỏng, phù nề niêm mạc mũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do niêm mạc mũi mỏng.

Vệ sinh mũi đúng cách như thế nào?

  • Rửa mũi khi dịch mũi lỏng, tình trạng ngạt nhẹ. Trường hợp dịch mũi đặc thì bạn nên nhỏ vài giọt nước muối ấm xoa cánh mũi nhẹ nhàng rồi mới tiến hành vệ sinh mũi
  • Không để trực tiếp miệng lọ rửa mũi vào mũi
  • Chỉ dùng nước muối sinh lý khi bị ngạt, sổ mũi hay bạn vừa đi ra ngoài môi trường bụi bặm, tiếp xúc đông người về. Trường hợp khỏe mạnh, mũi không có vấn đề gì thì không cần thiết dùng
  • Thay vì sử dụng xi lanh để bơm rửa mũi với áp lực lớn gây hại cho mũi, bạn nên sử dụng bình xịt chuyên dụng với áp lực chuẩn, muối biển ở dạng bình xịt, nước muối biển phun vào mũi ở dạng sương mù, đi vào ngách mũi làm mũi trẻ sạch, an toàn.
Khi trẻ gặp các vấn đề bất thường ở mũi, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám

Khi trẻ gặp các vấn đề bất thường ở mũi, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám

Để viêm xoang không tiến triển nặng hơn, bên cạnh việc chú ý đến vệ sinh mũi đúng cách, điều quan trọng nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra điều trị bệnh dứt điểm ngay từ sớm. Qua thăm khám, tùy thuộc tình trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị bệnh cũng như cách vệ sinh mũi phù hợp nhất. Điều trị viêm mũi xoang có thể gồm điều trị thuốc, súc rửa xoang, phẫu thuật mũi xoang…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về vấn đề vệ sinh mũi xoang. Để đăng kí khám điều trị viêm mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.