Viêm xoang trị làm sao hết?

Viêm xoang có trị hết không, viêm xoang làm sao hết là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể khi có dấu hiệu bệnh lý viêm xoang.

Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang xung quanh hốc mũi, chủ yếu do nhiễm khuẩn. Xoang là những những hốc nằm trong xương sọ và được mang tên cùng với tên của xương đó.

– Nhóm xoang trước: Gồm xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt. Nhóm xoang này đều đổ ra ngách mũi giữa, sau đó niêm dịch vượt qua mặt trong cuốn mũi giữa ở phần sau để đổ vào họng mũi. Khi trẻ mới sinh, xoang sàng đã hình thành, xoang hàm còn nhỏ, xoang trán thì khoảng 4-7 tuổi mới bắt đầu phát triển.

Viêm xoang nếu được chữa trị sớm bệnh có thể chữa trị ngăn chặn hiệu quả

Viêm xoang nếu được chữa trị sớm bệnh có thể chữa trị ngăn chặn hiệu quả

– Nhóm xoang sau: Gồm xoang sàng sau và xoang bướm ở sâu dưới nền sọ, liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên. Xoang sàng sau đổ ra ngách mũi trên, xoang bướm đổ ra vùng khứu giác của hố mũi.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang có trị hết không?

Viêm xoang là căn bệnh rất khó chịu, gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến học tập và làm việc của người bệnh. Thậm chí nếu để bệnh nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm phế quản mạn tính, viêm họng mạn tính hay viêm dây thần kinh thị giác,…Muốn biết viêm xoang có trị hết không, viêm xoang trị làm sao hết, người bệnh khi có biểu hiện nghi ngờ viêm xoang như đau nhức, nghẹt mũi, chảy dịch, điếc mũi,… cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán. Dựa trên từng tình trạng bệnh nhân, mức độ bệnh lý bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Nếu được điều trị đúng bệnh sẽ cải thiện sớm và hiệu quả, nhưng đòi hỏi phải kiên trì kiêng cữ, tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian, cũng như lời khuyên của bác sĩ.

Khi có dấu hiệu viêm xoang, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời

Khi có dấu hiệu viêm xoang, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời

  • Điều trị bằng thuốc:

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Một số loại thuốc được chỉ định bao gồm:

+ Thuốc kháng histamine trị ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi.

+ Thuốc Corticoid (dạng xịt, dạng uống) có tác dụng kháng viêm mạnh, cải thiện nhanh triệu chứng viêm, nghẹt mũi, sổ mũi.

+ Thuốc co mạch giúp thông mũi

+ Thuốc giảm đau, hạ sốt sử dụng khi có đau đầu, đau nhức xoang kèm theo sốt hoặc không.

+ Thuốc súc rửa mũi

+ Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài dai dẳng thì việc sử dụng thuốc kháng sinh là cần thiết. Việc dùng thuốc kháng sinh phải đúng và đủ liều, dùng liều cao ngay từ đầu, tránh tình trạng kháng thuốc.

+ Thuốc kháng nấm

Phẫu thuật viêm xoang cần được thực hiện tại cơ sở uy tín để điều trị bệnh triệt để

Phẫu thuật viêm xoang cần được thực hiện tại cơ sở uy tín để điều trị bệnh triệt để

  • Điều trị bằng phẫu thuật hoặc thủ thuật:

+ Thủ thuật Proetz súc rửa xoang: Đây là cách rửa xoang, lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm không gây đau hoặc chảy máu, không cần dụng cụ y khoa như kìm, kéo… phù hợp với những trường hợp viêm mũi xoang nhẹ.

+ Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa, tình trạng bệnh không suy giảm, hoặc bệnh nặng, kéo dài, hay tái phát, thì phải tiến hành phẫu thuật. Hiện nay chủ yếu áp dụng phẫu thuật nội soi nạo xoang, hoặc hút rửa mũi xoang qua đường miệng.

+ Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang sẽ được chỉ định thực hiện trong các trường hợp như:

– Viêm mũi xoang mạn tính điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không khỏi

– Các bệnh nhân có dị dạng mũi xoang:

– Gai, gờ, vẹo, lệch vách ngăn

– Cấu trúc mỏm móc không bình thường

– Có lỗ xoang hàm phụ

– Xoang hơi cuốn giữa gây phù nề chèn ép các cơ quan bên cạnh

  • Viêm mũi xoang gây biến chứng đến mắt, xương, não
  • Viêm mũi xoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng ngửi,…
  • Người có polyp mũi
Nếu cần tư vấn kỹ hơn về bị viêm xoang trị làm sao hết cũng như các vấn đề liên quan đến bệnh viêm xoang bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.