Viêm xoang uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Thuốc điều trị viêm mũi xoang cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên khi áp dụng điều trị nhưng không có hiệu quả, người bệnh thường băn khoăn, hoang mang không biết viêm xoang uống thuốc không khỏi phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

Thuốc điều trị viêm mũi xoang là gì?

  • Thuốc thông mũi: Nhóm thuốc này có tác dụng chính là giúp tiêu dịch đờm, làm giảm dịch tiết trong hốc xoang và mũi giúp bệnh nhân dễ thở hơn, giảm triệu chứng viêm xoang.
  • Thuốc giảm đau: Viêm xoang thường gây ra cơn đau mũi, đau sưng tại hốc xoang và đau đầu. Chính vì thế việc điều trị viêm xoang cần thiết có thuốc giảm đau cho người bệnh. Thuốc giảm đau có một số tác dụng phụ và có thể gây lệ thuộc thuốc nếu dùng nhiều. Chính vì vậy khi dùng thuốc giảm đau trị viêm xoang nên có hướng dẫn bác sĩ.
Thuốc điều trị viêm xoang cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc điều trị viêm xoang cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

  • Thuốc kháng sinh trị viêm nhiễm: Trường hợp bị viêm xoang do nhiễm vi khuẩn, viêm bội nhiễm thì cần có thuốc kháng sinh dùng điều trị viêm xoang nhằm tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, giảm viêm hiệu quả. Một số thuốc kháng sinh hay ứng dụng trị viêm xoang cần được bác sĩ chỉ định và theo dõi về hiệu quả khi người bệnh sử dụng thuốc.
  • Thuốc kháng histamin: Viêm xoang kèm theo tình trạng dị ứng ngứa mũi, sưng phù niêm mạc thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng. Thuốc này chỉ dùng điều trị viêm xoang trong trường hợp thật sự cần thiết và cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm xoang uống thuốc không khỏi nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia, tình trạng viêm mũi xoang điều trị bằng thuốc mãi không khỏi có thể do một số nguyên nhân như sau:

Người bệnh tự ý mua thuốc Tây về điều trị

Một trong những nguyên nhân bệnh nhân viêm xoang mãi không khỏi là do tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Điều này khiến bệnh tình không những không giúp bệnh thuyên giảm mà còn khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm xoang không đúng phương pháp, không theo liệu trình dẫn từ các chuyên y bác sĩ có thể gây phản ứng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dùng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc

Nhiều người tự ý sử dụng các loại thuốc Đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc để điều trị viêm xoang, không qua thăm khám và không tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa khiến bệnh ngày càng chuyển biến phức tạp hơn. Do đó, các chuyên y bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên tiến hành kiểm nghiệm để tiến hành chữa bệnh tránh được tác nhân khiến viêm xoang tái phát.

Kết hợp thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang uống thuốc không khỏi

Kết hợp thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang uống thuốc không khỏi

Không tuân thủ theo phác đồ chữa bệnh

Điều trị viêm xoang mãn tính là cả một quy trình dài và vô cùng phức tạp. Để việc chữa bệnh mang lại hiệu quả người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ chữa bệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, vì tâm lý chủ quan, khi nhận thấy có những biểu hiện của bệnh viêm xoang giảm nhẹ sau quá trình chữa bệnh, người bệnh đã tự ý ngưng sử dụng thuốc hoặc sử dụng sang thuốc khác.

Đây chính là lý do, khiến vi khuẩn nhờn thuốc hoặc kháng kháng sinh trong quá trình hỗ trợ điều trị. Gây ra những khó khăn trong việc chữa trị viêm xoang. Bên cạnh đó, việc không tuân thủ theo cách dẫn điều trị chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang tái phát trở lại.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Lưu ý khi dùng thuốc để có được hiệu quả điều trị tối ưu

Với các loại thuốc điều trị viêm mũi xoang, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán, xác định chính xác nguyên nhân, mức độ tiến triển của bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị dựa trên từng cá thể người bệnh. Người bệnh, muốn có được hiệu quả điều trị cần lưu ý:

  • Ở mức độ viêm nhẹ sẽ dùng thuốc liều thấp, viêm nhiễm nặng sẽ dùng thuốc liều cao vì thế cần xác định mức độ bệnh lý và áp dụng dùng thuốc phù hợp phát huy tác dụng tốt.
  • Không lạm dụng thuốc, cần dùng đúng liều
  • Không tự ý mua thuốc về tự điều trị, không tự ý dùng thuốc kết hợp
  • Khi gặp phải tác dụng phụ của thuốc cần báo lại với bác sĩ để kịp thời khắc phục.
  • Tái khám định kỳ thường xuyên để được bác sĩ theo dõi và điều chỉnh thuốc phù hợp từng giai đoạn tiến triển của bệnh.
Viêm xoang uống thuốc không khỏi khi đã điều trị tích cực, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật ngăn chặn biến chứng

Viêm xoang uống thuốc không khỏi khi đã điều trị tích cực, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật ngăn chặn biến chứng

Viêm xoang uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Trường hợp người bệnh viêm xoang uống thuốc không khỏi cần xem lại liệu pháp điều trị của bản thân đã tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ hay chưa.

Tái khám để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cần lựa chọn đúng địa chỉ uy tín bác sĩ giỏi để thăm khám. Trường hợp người bệnh điều trị không khỏi, tái phát nhiều lần cần kiểm tra kĩ lưỡng để tiến hành phẫu thuật viêm xoang ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc và đặt lịch thăm khám