Viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi phải làm sao?

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên những khó chịu ở mũi xoang, lâu dài dẫn đến viêm mũi xoang. Vậy bị viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi phải làm sao, bạn đọc có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là một trong những bộ phận nằm trong hốc mũi, giúp chia đôi hốc mũi. Và vách ngăn được cấu tạo từ phần xương và sụn với chiều dài khoảng 8cm đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Vậy bệnh viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi là gì?

Theo các chuyên gia Tai mũi họng cho biết: hiện tượng lệch vách ngăn mũi xảy ra khi vách ngăn bên trong mũi bị dời sang một bên. Theo thống kê, có khoảng 80% số người bệnh sau khi tiến hành thăm khám đều gặp phải tình trạng vách ngăn mũi dời sang bên và làm cho một đoạn của mũi nhỏ hơn mức bình thường. Khi đó, luồng khí đi vào mũi sẽ bị giảm do vách ngăn mũi bị lệch gây bít tắc niêm mạc mũi và xoang.  Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm mũi xoang.

Vẹo lệch vách ngăn là nguyên nhân gây viêm xoang

Vẹo lệch vách ngăn là nguyên nhân gây viêm xoang

Các dạng vẹo vách ngăn mũi gây viêm xoang

Vẹo lệch vách ngăn mũi có nhiều dạng khác nhau cụ thể như:

  • Vẹo lệch vách ngăn đơn thuần. Đây là kiểu vẹo vách ngăn mũi hình chữ C, chỉ vẹo qua bên phải hoặc vẹo qua bên trái.
  • Vẹo lệc vách ngăn mũi phức tạp hay vẹo hình chữ S. Người bị vẹo vách ngăn mũi dạng này vừa vẹo bên phải và vẹo bên trái.
  • Gai vách ngăn mũi là dị hình vách ngăn mũi, khu trú ở một điểm trên vách ngăn mũi và nhô ra như gai hoa hồng nên gọi là gai vách ngăn, gai này thường nằm ở phần sụn vách ngăn mũi.
  • Mào vách ngăn mũi là suốt chiều dài một bên vách ngăn phì đại nổi đội lên tạo thành một mào xương, mào xương này ở phần chân vách ngăn, nhất là phần nối giữa sụn và xương vách ngăn.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Triệu chứng cảnh báo viêm xoang do vẹo lệch vách ngăn mũi

Khi bị vẹo vách ngăn mũi người bệnh thường có các biểu hiện cụ thể như sau:

  • Cản trở một hoặc cả hai lỗ mũi: Những lúc này có thể làm cho bạn cảm thấy khó thở qua lỗ mũi. Điều này được thấy rõ hơn khi bị nhiễm trùng lạnh trên đường hô hấp. Hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.
  • Nghẹt mũi: Nghẹt mũi thường là biểu hiện rõ ràng và hay gặp nhất. Ngoài ra, cũng có thể bị nhỏ giọt mũi sau. Khi bị nghẹt mũi bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi hoặc rửa mũi để làm giảm tình trạng nghẹt mũi khó chịu này.
  • Chảy máu cam: Chảy máu cam cũng là một trong những dấu hiệu hay gặp. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam cao hơn.
  • Nhiễm trùng xoang: Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được đánh dấu bằng đau mặt và nhức đầu.
  • Thở phì phèo trong khi ngủ: Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.

Ngay khi có các triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng cách.

Nội soi tai mũi họng chẩn đoán viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi

Nội soi tai mũi họng chẩn đoán viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi

Viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi phải làm sao?

Tùy từng mức độ nghiêm trọng, triệu chứng người bệnh gặp phải mà bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp như:

Với trường hợp viêm xoang vẹo lệch vách ngăn mũi nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi là giải pháp tối ưu điều trị bệnh hiệu quả

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi là giải pháp tối ưu điều trị bệnh hiệu quả

Với trường hợp vẹo lệch vách ngăn mũi gây nên tình trạng viêm xoang nặng, người bệnh không đáp ứng thuốc điều trị, triệu chứng nghiêm trọng gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi điều trị viêm xoang.

Đây là phương pháp điều trị giúp chỉnh sửa lại vách ngăn để cải thiện luồng không khí lưu thông trong mũi. Mục đích cuối cùng của hướng điều trị này là đưa vách ngăn trở về vị trí trung vị đường giữa của hai bên mũi để cho thông khí ở hai bên mũi nó đều nhau, giảm nguy cơ viêm mũi viêm xoang.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại thực hiện khám, điều trị và phẫu thuật điều trị viêm xoang do vẹo vách ngăn mũi hiệu quả. Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.