Viêm xoang vẹo vách ngăn phải làm sao?

Lệch vách ngăn (vẹo vách ngăn) là một trong những nguyên chính khiến lỗ thông xoang bị tắc và dẫn đến viêm xoang. Viêm xoang vẹo vách ngăn nếu không được xem xét điều trị đúng gây tác động không nhỏ đến khả năng hô hấp của người bệnh, nhất là với trường hợp bị viêm xoang lệch vách ngăn nặng.

Viêm xoang vẹo vách ngăn là gì?

Vách ngăn là bộ phận nằm ở bên trong hốc mũi, chia đôi hốc mũi, được cấu tạo bởi phần sụn, xương đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Vẹo vách ngăn là bệnh rất hay gặp do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài bẩm sinh là nguyên nhân chính thì chấn thương vùng mũi như bị ngã xe, va chạm, bị đánh cũng là nguyên nhân gây vẹo vách ngăn hay gặp.

Viêm xoang vẹo vách ngăn gây ngạt tắc mũi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu

Viêm xoang vẹo vách ngăn gây ngạt tắc mũi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu

Viêm mũi xoang là bệnh lý biểu hiện bằng tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Vì đều là các bệnh lý ở mũi nên các triệu chứng của lệch vẹo vách ngăn với viêm xoang có nhiều biểu hiện tương đồng. Triệu chứng điển hình hay gặp nhất ở người bệnh là tình trạng nghẹt mũi.

Người bệnh thường có biểu hiện nghẹt mũi nhiều về ban đêm, khi nằm ngủ và khi thời tiết chuyển lạnh. Người bệnh có thể bắt đầu chỉ nghẹt một bên mũi sau kéo dài có thể thành ngạt cả hai bên.

Không chỉ vậy, người bệnh còn thường xuyên bị đau nhức đầu, đau tập trung nhiều nhất vùng thái dương, đỉnh, chẩm đầu. Biểu hiện đau nhức đầu còn kèm theo cảm giác đau nhức trong hốc mũi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Nghẹt mũi do vẹo vách ngăn khiến dịch mũi ứ đọng trong xoang không thoát ra được, thời gian dài gây viêm mũi xoang

Nghẹt mũi do vẹo vách ngăn khiến dịch mũi ứ đọng trong xoang không thoát ra được, thời gian dài gây viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang chính là biến chứng hay gặp của người bệnh bị lệch vách ngăn mũi. Nguyên nhân là do tình trạng tắc nghẹt mũi do lệch vách ngăn kéo dài cản trở dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang.

Với những người đã bị viêm xoang, tình trạng vẹo vách ngăn còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng cũng như bệnh lý hen suyễn…

Viêm xoang làm vẹo vách ngăn phải làm sao?

Điều trị viêm xoang vẹo vách ngăn như thế nào phục thuộc rất nhiều vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Vì vậy thăm khám tại bệnh viện uy tín với bác sĩ chuyên khoa giỏi là điều cần thiết để đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả.

Qua nội soi mũi, X quang, chụp CT scan, MRI… bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng bệnh để có hướng xử lý phù hợp.

Thăm khám bác sĩ tại bệnh viện uy tín giúp chẩn đoán, điều trị bệnh đạt hiệu quả

Thăm khám bác sĩ tại bệnh viện uy tín giúp chẩn đoán, điều trị bệnh đạt hiệu quả

Trong trường hợp vẹo ở mức độ nhẹ ít gây ra triệu chứng thì bác sĩ có thể can thiệp bằng chỉnh, nắn vách ngăn, không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, trường hợp vẹo vách ngăn nhiều, gây nhiều triệu chứng khó chịu, khiến viêm xoang diễn tiến xấu thì phẫu thuật thường được bác sĩ cân nhắc.

Trong số các phương pháp điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật thì phẫu thuật nội soi mũi xoang được đánh giá là một trong những hướng điều trị ưu việt, giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu do tình trạng viêm xoang vẹo vách ngăn gây ra.

Điều trị viêm xoang gây vẹo vách ngăn ở đâu tốt?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện thực hiện khám và điều trị viêm xoang vẹo vách ngăn, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế. Trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm.

Các điều dưỡng tại viện cũng luôn túc trực, sẵn sàng hỗ trợ người bệnh khi cần. Vì vậy, trường hợp người bệnh phải phẫu thuật và lưu viện thì người nhà cũng không phải quá lo lắng.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện có hệ thống máy nội soi hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến với ưu điểm cho phép bác sĩ nhìn xa, nhìn sâu và can thiệp tổn thương một cách chính xác, bảo tồn những cơ quan lành bệnh một cách an toàn, ít gây tổn thương cho những cơ quan lân cận nhất.

Điều trị cho hiệu quả về mọi mặt kinh tế, thời gian điều trị và cả hiệu quả điều trị và còn có thể phòng trừ được những biến chứng rủi ro so với phương pháp phẫu thuật cổ điển ngày xưa.

Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh.

Để đăng kí khám hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về viêm xoang vẹo vách ngăn, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc