Viêm xoang viêm tai giữa: mối liên hệ là gì?

Không ít bệnh nhân viêm xoang đến khám vì thấy có biểu hiện tai đau nhức, có chảy dịch, ù và sức nghe giảm. Sau thăm khám, bác sĩ kết luận bệnh viêm xoang đã tiến triển và có biến chứng đến tai. Viêm xoang viêm tai giữa tưởng chừng là hai bệnh hoàn toàn khác biệt nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Viêm xoang viêm tai giữa có mối liên hệ gì?

Viêm xoang không điều trị tích cực có thể gây những biến chứng khó lường

Viêm xoang không điều trị tích cực có thể gây những biến chứng khó lường

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng. Trong khi đó, viêm tai giữa là một nhóm các bệnh xảy ra ở tai giữa, biểu hiện bằng sự tổn thương và viêm nhiễm xảy ra ở vị trí tai giữa, chủ yếu do vi khuẩn và vi rút.

Thực tế có không ít bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính lâu năm đến  bệnh viện thăm khám vì thấy các bất thường ở tai. Sau thăm khám mới tìm được nguyên nhân là do biến chứng viêm tai.

Chị Hoài Thu, 24 tuổi (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) đã bị viêm xoang nhiều năm nay. Những dạo trước khi bệnh tái phát chị chỉ thấy đau nhức vùng trán, ngạt, chảy dịch mũi nhưng vài tuần gần đây do thấy tự nhiên tai đau nhói, nghe ù và thấy chảy dịch chị mới lại vào viện khám lại thì ngỡ ngàng vì xoang lại tiến triển gây biến chứng đến tai.

Biến chứng tai phổ biến ở trẻ bị viêm xoang

Biến chứng tai phổ biến ở trẻ bị viêm xoang

“Lúc đầu thấy đau tai tôi nghĩ chỉ là do mình hay đeo tai nghe nên thấy vậy. Tuy nhiên, đau vài ngày không khỏi, khi nhai nuốt lại càng thấy tình trạng đau xấu hơn, lấy bông ngoáy tai còn thấy chảy dịch vàng mùi hơi khó chịu. Tôi lo lắng không biết viêm xoang có gây viêm tai giữa không vì từng nhớ có lần thăm khám bác sĩ đã cảnh báo như vậy. Tôi đến viện khám thì quả thật tình trạng viêm xoang đã xấu hơn và có biến chứng đến tai”, chị Thu chia sẻ.

Giải thích về tình trạng viêm xoang biến chứng viêm tai giữa, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, viêm tai giữa là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang. Cụ thể, ở người bệnh viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi bệnh nhân khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ do cấu trúc ống tai ở trẻ ngắn, rộng, nằm ngang hơn với người lớn nên mủ lại càng dễ chui vào.

Viêm xoang gây viêm tai có chữa được không?

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám

Viêm xoang gây viêm tai có chữa được không là lo lắng của nhiều người bệnh viêm xoang có biến chứng đến viêm tai giữa. Trường hợp chị Thu ở trên chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp xảy ra biến chứng đến tai.

Theo các bác sĩ, viêm xoang gây viêm tai giữa hoàn toàn có thể chữa được, điều quan trọng là phải điều trị dứt điểm ổ viêm nguyên phát từ xoang. Trong trường hợp viêm xoang có gây biến chứng đến tai thì phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang là một trong những hướng điều trị bệnh hiệu quả thường được các bác sĩ xem xét.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý mũi xoang, giải quyết căn nguyên bệnh. Phương pháp phẫu thuật này có ưu điểm an toàn, kỹ thuật nội soi tiên tiến giúp bác sĩ có góc nhìn rộng, đa chiều trong vi trường phẫu thuật hẹp, đảm bảo loại bỏ mô viêm, phì đại chính xác, trả lại sự thông thoáng cho hốc mũi xoang mà không gây ảnh hưởng đến mô lành.

Nên điều trị viêm xoang biến chứng viêm tai giữa ở đâu?

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay có nhiều bệnh viện thực hiện điều trị viêm xoang biến chứng viêm tai giữa, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Ưu điểm khám và điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Thu Cúc:

  • Bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị, người bệnh cũng được hỗ trợ chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu do viện có hợp tác với nhiều bác sĩ từ các bệnh viện Trung ương
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện có trang bị đầy đủ hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều đạt chuẩn, đảm bảo phẫu thuật an toàn, giảm thiểu tối đa biến chứng
  • Môi trường khám bệnh tại viện rất thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người khám
  • Đặt lịch nhanh chóng qua Tổng đài, không mất thời gian chờ đợi, tiết kiệm thời gian
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật mổ xoang được chăm sóc, theo dõi cẩn thận từ các bác sĩ, điều dưỡng, đảm bảo hồi phục nhanh
  • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định, tiết kiệm chi phí cho khách hàng

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về viêm xoang viêm tai giữa, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 96.